Mỹ tuần tra tự do hàng hải gần đá Chữ Thập

10/05/2016 13:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Chọn đá Chữ Thập để tuần tra mang một tín hiệu đặc biệt đối với Hoa Kỳ. Bởi lẽ Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc mới đổ bộ.

Reuters ngày 10/5 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm nay hải quân Hoa Kỳ vừa tiến hành một hoạt động tự do hàng hải trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa USS William P. Lawrence, ảnh: public.navy.mil.

Hoạt động của Mỹ diễn ra gần đá Chữ Thập nơi Trung Quốc đang chiếm đóng (bất hợp pháp). Washington muốn thách thức các yêu sách hàng hải quá mức "của một số bên tranh chấp ở Biển Đông", Lầu Năm Góc cho hay.

The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ giấu tên cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke tuần tra đá Chữ Thập hôm nay là USS William P. Lawrence.

Tờ báo này cho hay, nhiều khả năng hoạt động trên của Mỹ là qua lại vô hại chứ không phải đi lại tự do, vì đá Chữ Thập trước khi bị Trung Quốc cải tạo là một rặng san hô ngập dưới mặt nước biển, loại trừ 2 tảng đá vẫn nhô lên.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 đá Chữ Thập trước khi bị bồi lấp vẫn có thể có 12 hải lý lãnh hải. Còn các đảo nhân tạo thì không được phép yêu sách lãnh hải 12 hải lý, theo UNCLOS.

The Diplomat bình luận, việc lựa chọn đá Chữ Thập để tuần tra mang một tín hiệu đặc biệt đối với Hoa Kỳ. Bởi lẽ Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc mới đổ bộ (bất hợp pháp) xuống đá Chữ Thập gần đây.

Gần nhất, Trung Quốc vừa phái một đoàn văn công ra Chữ Thập để biểu diễn cho binh lính và công nhân xây dựng xem.

Tình trạng pháp lý của đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) có thể sẽ được Hội đồng Trọng tài 5 Thẩm phán do Tòa Trọng tài Thường trực thành lập thụ lý vụ kiện của Philippines xem xét quyết định nó có 12 hải lý lãnh hải hay không.

Hồng Thủy