Mỹ tuyên bố ông chủ trang WikiLeaks là kẻ thù quốc gia

27/09/2012 14:17 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - “Kẻ thù sẽ được xử lý theo luật chiến tranh, và có thể bị thủ tiêu, bắt bớ, giam giữ mà không cần qua xét xử.”
Tờ RT của Nga ngày 27/9 đưa tin, Mỹ đã tuyên bố trang web WikiLeaks và ông chủ Julian Assange là kẻ thù của nước Mỹ. Các tài liệu phản gián của Không lực Mỹ được giải mật theo quy định của Luật Tự do thông tin cho thấy các nhân viên quân sự có liên hệ với WikiLeaks có thể bị kết tội “cấu kết với kẻ thù.”

Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks

Các tài liệu đó nói về cuộc điều tra phản gián đối với một nhà phân tích hệ thống ảo ở Anh với cáo buộc hậu thuẫn cho WikiLeaks. Các điều tra viên đang xem xét liệu nhà phân tích này có tiết lộ các dữ liệu mật cho một “nhóm chống Mỹ và/hoặc chống quân đội”. Nhà phân tích này bị nghi ngờ vi phạm điều 104-D của Đạo luật Công lý quân sự Mỹ trong đó cấm các nhân viên quốc phòng “giữ liên hệ với kẻ thù”.

Tuy nhiên, cuộc điều tra này đã bị khép lại khi các điều tra viên không chứng minh được nhà phân tích này đã tiết lộ các thông tin mật.

Còn binh nhì Bradley Manning có thể bị tòa án quân sự Mỹ truy tố với cáo buộc hỗ trợ al-Qaeda bằng cách tiết lộ các tài liệu mật thông qua WikiLeaks.

Binh nhì Bradley Manning

Với việc WikiLeaks bị coi là kẻ thù của nước Mỹ, có nhiều khả năng ông chủ trang web này Julian Assange sẽ bị giam giữ trong nhà tù quân đội nếu bị dẫn độ sang Mỹ.

Ông Michael Ratner, luật sư của Assange tại Mỹ nói rằng: “Kẻ thù sẽ được xử lý theo luật chiến tranh, và có thể bị thủ tiêu, bắt bớ, giam giữ mà không cần qua xét xử.”

Hồi tháng 12/2010, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã coi Assange là “khủng bố công nghệ cao” và nhiều quan chức hàng đầu của Mỹ đã công khai kêu gọi nhà chức trách săn lùng ông chủ của trang WikiLeaks.

Các bức điện ngoại giao được công bố trong mấy tháng vừa qua cho thấy quy mô thực sự của cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành nhắm vào Assange và WikiLeaks. Assange đã gọi cuộc điều tra này là “chưa từng thấy từ trước tới nay.”

Phát biểu trước đoàn đại biểu Liên Hợp Quốc, ông Assange cho hay hồ sơ điều tra WikiLeaks của Cục điều tra Liên bang Mỹ dày tới 42.135 trang, trong đó gần 8000 trang về trường hợp của binh nhì Bradley Manning.

Bảo Thành (Nguồn: RT)