Myanmar ân xá cho 6.300 tù nhân

11/10/2011 17:14 Nguyễn Hường (Theo AFP, Telegraph)
(GDVN) - Chính phủ Myanmar quyết định ân xá cho 6.300 tù nhân, bao gồm cả các tù nhân chính trị - phương tiện truyền thông Myanmar cho biết hôm 11/10.

Thông tin về quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi những người thuộc Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (National Human Rights Commission) của Myanmar lên tiếng kêu gọi một đợt ân xá cho các tù nhân ở nước này, bao gồm cả các tù nhân chính trị; và giữa lúc hy vọng ngày càng tăng về sự chấm dứt lệnh trừng phạt quốc tế đối với đất nước này.


Lệnh ân xá sẽ có hiệu lực trước chuyến thăm Ấn Độ (bắt đầu vào ngày 12/10) của Thủ tướng Thein Sein.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell hoan nghênh quyết định ân xá của chính phủ Myanmar.
Theo truyền hình quốc gia Myanmar, 6.359 tù nhân sẽ nhận được hưởng ân xá bắt đầu từ ngày  thứ Tư (12/10), nhưng không đề cập tới việc có bao nhiêu tù nhân chính trị sẽ được tha bổng.

Tuy nhiên, tờ Daily Telegraph dẫn lời phát ngôn viên của Hạ viện Myanmar, Shwe Mann nói với Thứ trưởng Na Uy Espen Barth Eide trng cuộc họp diễn ra vào thứ Sáu tuần trước rằng, sẽ có khoảng 1.200 tù nhân chính trị sẽ được ân xá "trong vòng vài ngày tới".

Quyết định trên của chính phủ Myanmar đã nhận được sự hoan nghênh của Chính quyền Mỹ và lãnh đạo phe đối lập ủng hộ Dân chủ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho biết, đã có " một phát triển mạnh mẽ đang diễn ra" và rằng bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo phe Dân chủ, đã tổ chức "các cuộc đối thoại rất hậu quả" với các nhà lãnh đạo của Chính phủ do quân đội hậu thuẫn.

Nguồn tin ngoại giao nói với tờ Daily Telegraph rằng, động thái này của chính phủ Myanmar được coi như là một phần tất yếu của một loạt các cải cách chính trị nhằm hòa giải với phong trào dân chủ của đất nước.


Nguyễn Hường (Theo AFP, Telegraph)