Myanmar tiêu huỷ lượng ma tuý trị giá 50 triệu USD

26/06/2011 22:50
(GDVN) – Thiếu tướng Ko Ko – Bộ trưởng nội vụ Myanmar cho biết Myanmar sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm loại bỏ tệ nạn buôn bán và sử dụng ma tuý trái phép.

(GDVN) – Ngày 26/6/2011, đánh dấu Ngày thế giới chống buôn lậu và lạm dụng ma tuý, chính quyền Myanmar đã tiến hành tiêu huỷ một số lượng lớn thuốc phiện và một số loại ma tuý khác có tổng giá trị lên đến 50 triệu USD.

 

Phát biểu tại thủ đô Naypyidaw, Thiếu tướng Ko Ko – Bộ trưởng nội vụ Myanmar cho biết Myanmar sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm loại bỏ tệ nạn buôn bán và sử dụng ma tuý trái phép ở nước này.

Số lượng lớn ma tuý vừa bị chính quyền Myanmar tiến hành tiêu huỷ gồm 4.500 kg thuốc phiện; 146 kg heroin và một số chủng loại ma tuý tổng hợp khác.

Quan chức nội vụ của Myanmar khẳng định rằng chính quyền mới được sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống ma tuý cho đến khi nào loại bỏ được tận gốc rễ loại tệ nạn này ra khỏi Myanmar.

Cây Anh Túc vẫn được trồng và khai thác lén lút ở Myanmar
Cây Anh Túc vẫn được trồng và khai thác lén lút ở Myanmar

Theo đánh giá của các chuyên gia an ninh, Myanmar là quốc gia đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Afghanistan là nơi sản xuất thuốc phiện nhiều nhất hành tinh.

Chính quyền Myanmar cũng đã từng lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn tệ nạn sản xuất, buôn bán, tàng trữ và sử dụng chất ma tuý trước năm 2014.

{iarelatednews articleid='5039,4896,4689,3817'}

Bình Nguyên
(theo AFP)