Năm 2015 Nga có kế hoạch xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trang bị

02/03/2015 08:46 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là tuyên bố của quan chức Nga Anatoly Isaikin, đơn đặt hàng hầu hết đến từ UAE và các nước Trung Đông, ngoài ra còn có Ấn Độ, châu Mỹ Latinh, châu Phi.
Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 Nga

Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi năm 2015, Tổng giám đốc Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Anatoly Isaikin tuyên bố: Mặc dù bị phương Tây trừng phạt, Nga vẫn sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu vũ khí 15 tỷ USD trong năm 2015. Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi lần này, Nga đã trưng bày hệ thống phòng không và trạm radar của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ sớm đã cho biết, xuất khẩu trang bị quân sự năm 2014 của Nga đạt 15 tỷ USD trở lên, hợp đồng đã ký kết hiện nay của Nga trị giá khoảng 14 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu vũ khí trang bị năm 2013 của Nga đạt kỷ lục 15,7 tỷ USD, hơn nữa trị giá đơn đặt hàng mới ký kết là 18 tỷ USD.

Tại Triển lãm quốc phòng Abu Dhabi năm 2015 vừa mới tổ chức, Công ty công nghệ Nga (Rostec) với tư cách là công ty khoa học công nghệ cao nhà nước đã chiếm hơn 700 vị trí của triển lãm, trong đó đã trưng bày mô hình như hệ thống chống tăng tự hành, phiên bản xuất khẩu hệ thống bộ đồ tác chiến binh sĩ "Chiến sĩ tương lai" - hệ thống binh sĩ này là lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm.

Rosoboronexport là nhà xuất khẩu vũ khí trang bị lớn nhất của Nga, công ty này cho biết, đơn đặt hàng tăng mới của 3 - 5 năm tới hầu hết đều đến từ khu vực Trung Đông, đơn đặt hàng của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và các nước khu vực Trung Đông chiếm gần 1/3 toàn bộ kim ngạch xuất khẩu, Ấn Độ cũng có đơn đặt hàng tương đối lớn. Ngoài ra, châu Mỹ Latinh và châu Phi cũng chiếm một bộ phận quan trọng. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công ty là giới thiệu trang bị quân sự của Nga cho đông đảo khách hàng.

Việt Dũng