Năm 2020 học sinh huyện đảo Phú Quý vẫn phải vào đất liền để thi tốt nghiệp

09/11/2019 06:10 Đỗ Quyên
(GDVN) - Đội ngũ làm công tác thi như:Trưởng phó điểm thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, cán bộ giám sát... được điều động từ đất liền ra huyện đảo gặp nhiều khó khăn.

Trong khi khá nhiều huyện đảo như Côn Đảo, Lý Sơn, Phú Quốc…tổ chức cho học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp tại đảo thì tại tỉnh Bình Thuận nhiều năm trở lại đây, học sinh huyện đảo Phú Quý vẫn phải vượt trùng khơi vào đất liền dự thi.

Sau 3 tiếng trên sóng nước, có em không còn sức để lên bờ phải nhờ bạn cõng. (Ảnh tác giả)

Không chỉ tốn kém về tiền bạc (khi cha mẹ phải dẫn con đi) mà nhiều em không chịu được sóng gió đã nôn ói và mất khá nhiều sức cho hành trình vượt biển hàng trăm ki lô mét.

Mỗi năm qua đi, niềm mong mỏi càng nhiều hơn, ai cũng hy vọng tỉnh nhà sẽ tổ chức kỳ thi tại đảo để các gia đình đỡ cực vì con, để các em học sinh đỡ mệt mỏi và có được sức khỏe tốt cho kỳ thi quan trọng nhất đời người.

Thế nhưng năm nào cũng như năm ấy, dù cơ sở vật chất tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền trên đảo đã ngày một đảm bảo hơn nhưng việc được thi tại chỗ của thầy trò nơi đây vẫn cứ mịt mù.

Không chỉ người dân bức xúc, cử tri huyện đảo Phú Quý cũng đã gửi Công văn kiến nghị mong muốn cho học sinh được thi tại đảo trong năm học này.

Thế nhưng ngày 1/11/2019 vừa qua, Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận trả lời kiến nghị của cử tri về việc tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 tại huyện Phú Quý đã dập tắt mọi hy vọng của học sinh, của phụ huynh nơi này.

Nội dung Công văn của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận trả lời cử tri huyện đảo Phú Quý có nội dung:

Kỳ thi trung học quốc gia hàng năm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thường được tổ chức vào những ngày cuối tháng 6 Dương lịch, thời điểm này không thể lường trước được diễn biến phức tạp của thời tiết trên biển đặc biệt đối với biến đổi khí hậu đang diễn ra rất khó lường;

Phương tiện vận chuyển và di chuyển đến huyện đảo Phú Quý chỉ độc đạo duy nhất là đường biển không có phương án vận chuyển dự phòng khác ví dụ như đường hàng không…


Học sinh đảo Phú Quý vào bờ thi quốc gia, có em say sóng phải nhờ bạn cõng

Vì vậy việc vận chuyển và bảo quản đề thi với yêu cầu tuyệt đối an toàn và bảo mật, nếu có sự cố bất thường nào xảy ra thì ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi trên toàn quốc;

Đồng thời đội ngũ làm công tác thi như: Trưởng phó điểm thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, cán bộ giám sát, trật tự viên…

được điều động từ đất liền ra huyện đảo gặp rất nhiều khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến an toàn của kỳ thi trên phạm vi toàn quốc; Mặt khác Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ có 01 ngày để vận chuyển đề thi đến các điểm thi.

Việc bảo quản và vận chuyển bài thi của thí sinh sau kỳ thi cũng là một nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đồng thời đảm bảo về mặt thời gian và tiến độ chấm thi theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm công tác tuyển sinh đại học và cao đẳng trên toàn quốc.

Từ thực tế trên, Sở Giáo dục và Đào tạo không đồng ý tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2019-2020 tại huyện đảo Phú Quý.

Nội dung Công văn đã rõ, tuy thế không ít người thắc mắc: "Tại sao Sở Giáo dục lại lo cho Trưởng phó điểm thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, cán bộ giám sát, trật tự viên…gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển ra đảo.

Vậy còn gần hai trăm học sinh huyện đảo vào đất liền dự thi sẽ thế nào đây? Lẽ nào các em di chuyển lại thuận lợi hơn những thầy cô của mình hay sao?

Đỗ Quyên