Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi

14/06/2017 06:29 Thùy Linh
(GDVN) - Trong kỳ thi tuyển sinh 2017 sắp tới, chỉ có thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng còn các trường không được điều chỉnh đề án tuyển sinh đã công bố.

Bộ sẽ xử lý mạnh tay nếu trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 có nhiều quy định mới thuận lợi hơn cho thí sinh như thời gian đăng ký sớm hơn mọi năm 2 tháng, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng và sau khi có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thì có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký. 

Việc thời gian đăng ký xét tuyển đại học sớm hơn giúp thí sinh ổn định tư tưởng, tập trung ôn thi tốt nhất, có đích phấn đấu, chuẩn bị đồng thời các trường cũng nắm được tỉ lệ dự kiến thí sinh đăng ký vào trường mình để có kế hoạch tuyển sinh phù hợp.

Việc không giới hạn số lượng nguyện vọng không chỉ giúp thí sinh trúng tuyển cao hơn mà quan trọng hơn là có thể chọn được ngành nghề mình yêu thích phù hợp với năng lực.

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 có nhiều quy định mới thuận lợi hơn cho thí sinh (Ảnh: Thùy Linh)

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng thông tin, theo số liệu thống kê của Bộ, có tới 80% thí sinh đăng ký dưới 5 nguyện vọng trở xuống, 98% đăng ký 10 nguyện vọng trở xuống, 1,7% thí sinh đăng ký từ 11-15 nguyện vọng, 0,3% đăng ký trên 15%. Duy nhất 1 thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng.

Vấn đề điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi quốc gia nhằm mục đích giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển, xác định lại trường đăng ký phù hợp với kết quả thi của mình, cũng là để lựa chọn những ngành phù hợp với năng lực sở trường và nguyện vọng yêu thích của mình. 

Và bà Phụng có lưu ý, chỉ thí sinh mới được điều chỉnh nguyện vọng còn các trường khi đã công bố đề án tuyển sinh thì không được điều chỉnh, tránh hiện tượng như trường hợp của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa qua.

Chỉ 75% thí sinh đăng ký dự thi quốc gia có nguyện vọng xét tuyển đại học

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học cũng khuyên các thí sinh, nếu có điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi thì nên đọc kỹ đề án tuyển sinh của mỗi trường bởi đó là nơi cung cấp những thông tin về yêu cầu đầu vào, đầu ra, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm... để thí sinh đưa ra quyết định chọn lựa trường phù hợp nhất. 

Khẳng định với báo chí, bà Phụng cho rằng: “Tỷ lệ ảo năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2016, vì thế các trường không thể mang các kinh nghiệm năm trước để áp dụng cho năm nay trong việc phòng “ảo””. 

Bà Phụng cũng lưu ý, do năm nay, các trường đã tự tìm đến phối hợp với nhau, cùng tạo nhóm để xét tuyển.

Hiện nay nhóm các trường phía Bắc đã có 57 trường đăng ký tham gia, nhóm các trường phía Nam có 72 trường nên các trường cần tránh việc gọi nhiều hơn so với chỉ tiêu theo kiểu lọc ảo năm ngoái, vì điều này sẽ khiến các trường đối mặt với nguy cơ tuyển vượt chỉ tiêu.

Nếu năm nay các trường tuyển vượt chỉ tiêu, chắc chắn Bộ sẽ xử lý mạnh tay, kiên quyết hơn”, bà Phụng cảnh báo.

Từ năm 2017 sẽ ổn định chính sách tuyển sinh

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, năm nay là năm thứ 3 của quá trình đổi mới tuyển sinh theo tinh thần của Nghị quyết 29 nhằm hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Nhìn một cách tổng thể thì chính sách tuyển sinh không phải mỗi năm đều đổi mới khác đi mà năm sau đều có sự kế thừa của năm trước.

Có giáo viên muốn bỏ cộng điểm trung bình lớp 12 trong kỳ thi quốc gia

Chẳng hạn, trong quy chế tuyển sinh năm 2017 quy định rõ một số điểm chỉ áp dụng cho năm 2017 như tỉ lệ tổ hợp truyền thống, điểm sàn...

Đồng thời cũng có những quy định ghi rõ năm 2018 trở đi các trường phải làm gì.

Cụ thể, từ năm 2018 trở đi, trong đề án tuyển sinh các trường phải cung cấp thông tin về tỉ suất đầu tư cho 1 sinh viên, tỉ lệ việc làm của sinh viên hay tự xác định điểm sàn, tự xác định tổ hợp tuyển sinh...

Quy chế tuyển sinh năm thứ 3 đổi mới đã tương đối ổn định. Vì vậy quy chế tuyển sinh vừa ban hành năm 2017 sẽ giữ ổn định cho các năm tiếp theo”, bà Phụng khẳng định.

Thùy Linh