NATO công bố bằng chứng vũ khí Nga hiện diện ở Ukraine

29/08/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO công bố ảnh vệ tinh được cho là bằng chứng về sự hiện diện của các thiết bị quân sự Nga trong lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 28/8 thừa nhận rằng Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine.

Ảnh do NATO công bố như bằng chứng về sự hiện diện của pháo tự hành trong lãnh thổ Ukraine. 

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama nói rằng nhất định Nga đang đóng một vai trò trực tiếp trong chiến sự ở Đông Ukraine và các biện pháp trừng phạt của Mỹ được thiết kế để hạn chế tình trạng này.

Cùng ngày, NATO công bố ảnh vệ tinh được cho là bằng chứng về sự hiện diện của các thiết bị quân sự Nga trong lãnh thổ Ukraine.

Trong một cuộc họp báo tại trụ sở của NATO, liên minh quân sự này cho biết trong ảnh là pháo tự hành của Nga đang di chuyển trên lãnh thổ Ukraine. Ảnh được chụp trong thời gian từ ngày 19 đến 23 tháng 8.

Chuẩn tướng Nico Tak nói tại cuộc họp báo rằng có sự gia tăng đáng kể hiện diện quân sự của Nga ở Ukraine và cáo buộc Moscow cung cấp xe tăng, pháo binh, xe bọc thép và hệ thống phòng không cho phe ly khai. 

NATO tin rằng hơn 1000 binh sĩ Nga đang chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cùng ngày lên tiếng củng cố tuyên bố của NATO khi cho biết Mỹ tin tưởng dữ liệu của tổ chức này, nhưng thừa nhận nhận rằng nước này không thể xác nhận độc lập các tuyên bố của NATO./.

Nguyễn Hường