NATO kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lớn hơn với Syria

10/10/2012 12:28 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tổng thư ký NATO Rasmussen kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép với Syria để hình thành phương án chính trị giải quyết khủng hoảng.
Tổng thư ký NATO Rasmussen.

Tân Hoa xã vừa dẫn lời Tổng thư ký NATO Rasmussen ngày 9/10 kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lớn hơn với Chính phủ Syria, từ đó thúc đẩy hình thành phương án chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tại một cuộc họp báo tổ chức tại trụ sở của NATO, Rasmussen nói, phương án chính trị là con đường đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, nhưng cộng đồng quốc tế cần gây sức ép lớn hơn với Chính phủ Syria, từ đó thúc đẩy đạt được phương án chính trị.

Ông còn cho rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phát đi tín hiệu rõ ràng với Chính phủ Syria, tức là chấm dứt hoạt động bạo lực, mở ra tiến trình chính trị.

Nhưng đến nay, Hội đồng Bảo an vẫn chưa đạt được “nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý” đối với mục tiêu này, điều này làm cho ông rất lấy làm tiếc, bởi vì nó đã truyền đi một tín hiệu sai lầm cho chính quyền Syria.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra hai ngày đã khai mạc tại Brussels vào ngày 9/10. Mặc dù Rasmussen cho biết, ngày đầu tiên các Bộ trưởng Quốc phòng chỉ thảo luận về vấn đề xây dựng sức mạnh quân sự, nhưng trong cuộc họp báo, câu hỏi của phóng viên hầu như đều tập trung vào cuộc khủng hoảng Syria, xung đột biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Rasmussen cho biết, nếu cần thiết, NATO sẽ áp dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ thành viên Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng NATO vẫn hy vọng các bên đều giữ kiềm chế, tránh cuộc khủng hoảng giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ-Syria leo thang.

Ngày 3/10, khu vực Akçakale ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sát biên giới Syria đã bị nã pháo từ hướng Syria, khiến 5 người thiệt mạng.

Sau đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành nã pháo vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria để đáp trả. Hiện nay, giao tranh ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria đã kéo dài liên tục 6 ngày.
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)