NATO không muốn tham gia lập vùng cấm bay tại Syria vì sợ S-300

18/06/2013 10:10 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Các nước châu Âu tỏ ra ít hào hứng hơn với kế hoạch tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột tại Syria, nơi lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad có một hệ thống phòng không mạnh mẽ hơn rất nhiều so với chính quyền Gaddafi từng có.

Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết, quân đội NATO hiện không tham gia vào kế hoạch lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria của Washington, nhưng lại bỏ ngỏ khả năng này trong tương lai. 

Đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder


Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa tuyên bố sẽ cùng các quốc gia phương Tây khác trang bị vũ trang cho quân nổi dậy Syria và không loại trừ khả năng sẽ lập một vùng cấm bay.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder cho biết kế hoạch lập vùng cấm bay ở Syria hiện không được xem xét tại NATO. Nhưng điều này có thay đổi trong tương lai hay không thì ông không chắc chắn.

NATO trong năm 2011 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch thành lập một vùng cấm bay tại Syria như lực lượng này đã từng thành lập tại Libya 2 năm trước. 

Nhưng hiện nay, các nước châu Âu tỏ ra ít hào hứng hơn với kế hoạch tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột tại Syria, nơi lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad có một hệ thống phòng không mạnh mẽ hơn rất nhiều so với chính quyền Gaddafi từng có.

Nhất là khi tháng trước Nga thừa nhận đã ký hợp đồng bán hệ thống phòng không tiên tiến S-300 cho Syria và cam kết sẽ hoàn thành hợp đồng này bất chấp sự phản đối của Mỹ và đồng minh châu Âu. Moscow cũng mạnh mẽ phản đối kế hoạch lập vùng cấm bay tại Syria và tuyên bố "về cơ bản không cho phép kế hoạch này xảy ra".

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)