NATO tìm kiếm kinh nghiệm của Nga trong việc rút quân khỏi Afghanistan

21/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Chỉ huy NATO đã chính thức đề nghị Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thông tin về việc Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan năm 1989 để lấy kinh nghiệm cho hoạt động rút quân khỏi đất nước này của mình.
Quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan năm 1986.

Các quan chức NATO bày tỏ mối quan tâm tới mọi giấy tờ liên quan tới hoạt động năm 1989 - nhật báo Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên trong NATO cho biết.

Yêu cầu trên được giữ bí mật bởi vì các chỉ huy quân sự phương Tây không muốn truyền thông phơi bày sự tương đồng giữa các nhiệm vụ hiện tại của liên minh ở Afghanistan và của Liên Xô ở đất nước này trước kia.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng không có lý do để từ chối yêu cầu và rất có thể một số tài liệu sẽ được cung cấp cho NATO.

Các quan chức NATO cho biết, họ đã không được sử dụng kinh nghiệm quân sự của Liên Xô khi lập kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Chủ tịch Ủy ban quân sự chung Knud Bartels nhắc lại lập trường này trong chuyến thăm Moscow vào tháng 12 năm ngoái. Nhưng Kommersant cho rằng chủ đề này có thể được làm nóng lại một lần nữa tại hội nghị an ninh quốc tế tại Moscow vào cuối tháng 5. Nga và NATO cũng sẽ tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng vào ngày 23/4.

Đặc phái viên của Nga tại NATO Aleksandr Glushko cho biết trong một cuộc phỏng vấn báo chí hôm 19/4 rằng Liên Xô đã từng sử dụng cảng Baltic của Ust-Luga để dùng trong việc rút quân khỏi Afghanistan. Ông nói thêm rằng các tuyến đường quá cảnh hiện tại thông qua các sân bay tại Ulyanovsk vẫn tắc.

Phó tổng thư ký NATO Alexander Vershbow trong tháng nói rằng liên minh vẫn vận chuyển hàng hóa thông qua các đầu mối giao thông ở Ulyanovsk, nhưng giá cả quá đắt và có thể ngừng sử dụng nó.

Ông Glushko ca ngợi mức độ hiện tại của sự hợp tác Nga-NATO và cho rằng nó mang lại cơ hội khác để thúc đẩy phần cứng quân sự của Nga trên thị trường nước ngoài. Ông lưu ý rằng việc cắt giảm ngân sách quân sự của NATO có thể làm cho các quan chức nước ngoài chú ý hơn đối với các sản phẩm của Nga đã được chứng minh tính hiệu quả trong các thử nghiệm và có giá thấp hơn nhiều.


Nguyễn Hường (nguồn RT)