NATO triển khai tên lửa Patriot tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria?

08/11/2012 13:38 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Mặc dù Patriot là vũ khí phòng thủ nhưng nó cũng có thể được sử dụng để can thiệp vào xung đột nội bộ của Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu, nói rằng NATO đang chuẩn bị triển khai tên lửa Patriot để tăng cường phòng thủ trên biên giới nước này với Syria. Tên lửa đất đối không này có thể bắn hạ máy bay ở khoảng cách 160km.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot.
 

Kịch bản triển khai tên lửa Patriot đang được xem xét - Ngoại trưởng Davutogle nói. Kế hoach triển khai tên lửa này sẽ được giữ kín cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc dưới "chiếc ô NATO".

Tuy nhiên, theo RT, tuyên bố của ông Davutogle đã mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Thủ tướng nước này, ông  Recip Tayyip Erdogan, người phủ nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu cho triển khai tên lửa của NATO.  

Trong khi đó, NATO cũng cho biết họ không nhận được yêu cầu chính thức nào về việc triển khai tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng đã xác nhận tại cuộc họp báo rằng không có đề nghị nào như thế từ phía Thổ Nhĩ Kỳ đã được chấp thuận.

Patriot là tên lửa tầm xa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ở tất cả các độ cao. Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu gồm tên lửa đạn đạo chiến thuật,  tên lửa hành trình và máy bay tiên tiến.

Việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria, nơi các tay súng nổi dậy sẽ thoát khỏi các cuộc không kích của quân chính phủ, đã từng được NATO đưa ra bàn bạc mặc dù tổ chức này không có sự ủy thác của Hội đồng Bảo an LHQ cho phép can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria.

Theo các nhà phân tích, mặc dù Patriot là vũ khí phòng thủ nhưng nó cũng có thể được sử dụng để can thiệp vào xung đột nội bộ của Syria. 

Trước kia,  Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu triển khai Patriot tại nước này khi xảy ra chiến tranh Iraq lần thứ nhất và thứ hai. Cả hai đề nghị đó đều được chấp thuận và việc triển khai đều do Hà Lan đảm nhiệm. 

Căng thẳng giữa Ankara và Damascus bắt đầu leo thang trong tháng 10 khi đạn pháo từ Syria bắn trúng thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 người thiệt mạng. Vài ngày sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả đũa giết chết 10 binh sĩ Syria.

Nguyễn Hường (nguồn RT)