Nếu để Israel tấn công Iran, Mỹ sẽ phải chịu đòn

04/09/2012 13:35 Anh Vũ (Nguồn Reuters)
(GDVN) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah ở Lebanon cho biết, Iran có thể đánh vào các căn cứ Mỹ ở Trung Đông để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của mình ngay cả khi lực lượng Mỹ không đóng vai trò trong vụ tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Al Mayadeen có trụ sở ở Beirut, thủ đô Lebanon, Tổng thư ký Sayyed Hassan Nasrallah của lực lượng du kích Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah cho biết: "Sự đáp trả sẽ không chỉ nhằm vào các cơ quan Israel mà căn cứ của Mỹ trong khu vực cũng có thể là mục tiêu của Iran. Nếu Israel nhắm vào Iran, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm."

Tổng thư ký Sayyed Hassan Nasrallah của phong trào Hezbollah.

Trước đó, ngày 2/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã kêu gọi các cường quốc thế giới thiết lập một "ranh giới đỏ" để Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel, quốc gia duy nhất được dư luận tin rằng có vũ khí hạt nhân ở Trung Đông, đang coi chương trình hạt nhân của Iran là một mối đe dọa cho sự thống trị trong khu vực và sự tồn tại của mình, bất chấp việc Tehran khẳng định chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Lãnh đạo Nasrallah nói rằng có những chia rẽ trong nội các của ông Netanyahu xung quanh vấn đề tấn công Iran. "Cá nhân tôi không mong đợi Israel sẽ tấn công vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ít nhất là trong những tháng tới hoặc trong tương lai gần" - ông nói.

Nasrallah cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị suy yếu thêm bởi bất kỳ sự tăng mạnh giá dầu thô bắt nguồn từ cuộc xung đột ở vùng Vịnh và khả năng thương vong của Israel trong cuộc chiến tranh với Iran.


"Chiến tranh với Iran sẽ là nguy hiểm hơn" - Nasrallah nói - "Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong khu vực."


Các chiến binh Hezbollah có thể phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của Israel và Mỹ trên diện rộng nếu xung đột với Israel một lần nữa.

Không có vũ khí hóa học

Ông lặp đi lặp lại một cảnh báo từng đưa ra tháng trước rằng Hezbollah có thể phá hủy nhiều mục tiêu quân sự trên diện rộng nếu xung đột với Israel một lần nữa, nhưng phủ nhận rằng du kích Hồi giáo dòng Shi'ite sẽ sử dụng vũ khí hóa học.

"Chúng tôi không có vũ khí hóa học và chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí hóa học", Nasrallah nói. "Việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm tuyệt đối đối với chúng tôi."

Tình trạng bất ổn ở nước láng giềng Syria, trong đó vào tháng Bảy nước này lần đầu tiên thừa nhận sở hữu vũ khí hóa học hoặc sinh học, đã dẫn đến những lo ngại của phương Tây rằng loại vũ khí này có thể rơi vào tay nhóm Hồi giáo Hezbollah.

Thêm vào đó, Israel đã có một số "điểm yếu" có thể trở thành mục tiêu, bao gồm cả "các cơ sở kinh tế, công nghiệp, điện, hóa chất và hạt nhân". Ngay cả khi Israel phát động một cuộc tấn công đầu tiên vào Lebanon, phá hủy một phần lớn kho vũ khí tên lửa của Hezbollah, nhóm chiến binh sẽ tấn công đáp trả.

Hai tuần trước, Nasrallah tuyên bố Hezbollah có thể giết chết hàng chục ngàn người Israel bằng cách đánh trúng mục tiêu bằng tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường chính xác.

Anh Vũ (Nguồn Reuters)