Nếu không dự thi, thí sinh có còn cơ hội vào học lớp 10?

17/04/2018 06:21 Thùy Linh
(GDVN) - Năm nay, số học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội tăng mạnh (khoảng 22.000 em) so với năm ngoái.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh không dự thi ngày 7/6 sắp tới sẽ được dự tuyển vào các cơ sở giáo dục có dùng phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở, đó là các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, một số trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trường trung học phổ thông ngoài công lập.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ:

“Điểm mới năm nay là Sở sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên các học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào trung học phổ thông vẫn có thể học ở các trường ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt nghiệp trung học cơ sở. 

Điều này nhằm tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập, khi từng đề xuất nhiều năm.

Song chúng tôi sẽ quản lý theo phần mềm ngay từ đầu năm, không để hiện tượng giữa năm các trường tự ý đưa học sinh vào. Tạo điều kiện “lỏng” về mặt cơ chế nhưng sẽ làm chặt ở mặt quản lý”.

Năm nay , Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên các học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào trung học phổ thông vẫn có thể học ở các trường ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt nghiệp trung học cơ sở. (Ảnh minh họa: VTV.vn)

Ngoài ra, năm nay, số học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội tăng mạnh (khoảng 22.000 em) so với năm ngoái. 

Để đáp ứng chỗ học của học sinh, Sở đã giao tăng chỉ tiêu tùy theo tình hình thực tế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, ... tại các trường. Ngoài ra thành phố đã xây dựng thêm một số trường mới như nhằm giảm bớt áp lực về việc tăng dân số cơ học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường ngoài công lập cũng được tăng chỉ tiêu.

Các trường ngoài công lập được phép đề xuất về chỉ tiêu có thể đáp ứng tùy theo cơ sở vật chất đầu tư mới của nhà trường và Sở Giáo dục và Đào tạo xét duyệt.

Thùy Linh