New York Times: Poroshenko không thể kéo Ukraine ra khỏi hỗn loạn

19/05/2015 06:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một năm sau khi đảo chính thay đổi quyền lực ở Ukraine, sáu tháng sau khi Tổng thống Petro Poroshenko lên cầm quyền, đất nước này vẫn sa lầy trong hỗn loạn.

Tờ New York Times ngày 17/5 bình luận, một năm sau khi đảo chính thay đổi quyền lực ở Ukraine, sáu tháng sau khi Tổng thống Petro Poroshenko lên cầm quyền, đất nước này vẫn sa lầy trong hỗn loạn kinh tế và chính trị.  

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Sự hỗn loạn được thể hiện thông qua việc Ukraine đang đứng trên bờ vực phá sản. Một làn sóng bị sát hại vì động cơ chính trị và tự tử bí ẩn của các quan chức đối lập tại nước này đang gieo rắc nỗi sợ hãi tại Kiev.

Theo Bruce P. Jackson thuộc một nhóm hoạt động phi lợi nhuận của Mỹ, chính phủ Ukraine hiện nay quá yếu để làm những điều cần thiết nhằm xây dựng một nhà nước thống nhất và độc lập.

Những nỗ lực để tiến tới một giải pháp chính trị giữa chính phủ ở Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga cũng đang bế tắc bất chấp việc đã đạt được mộ thỏa thuận ngừng bắn và phân cấp quyền lực.

Trong khi đó, tình hình kinh tế vẫn tiếp tục xấu đi. GDP đã sụt giảm 17,6% trong quý I/2015. Trong nỗ lực để tránh vỡ nợ, các quan chức cấp cao của Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán với các chủ nợ nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận. 

Theo tờ báo Mỹ, hiện các quan chức Ukraine đã không thể che giấu được rằng khoản vay 40 tỉ USD từ IMF và Liên minh châu Âu, Mỹ không đủ để giúp Ukraine tránh được các bi kịch kinh tế.

Nhưng có lẽ sự thất vọng lớn nhất đối với những người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm ngoái là việc chính phủ mới do Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk dẫn đầu vẫn thất bại trong việc thực hiện lời hứa bài trừ nạn tham nhũng tràn lan.

"Các sai lầm liên tiếp đã trở thành một nguồn tranh cãi giữa chính phủ Ukraine và các đồng minh châu Âu của mình, đặc biệt là Đức và Pháp. Họ là những nhà lãnh đạo tích cực nhất trong việc giúp đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng cũng thất vọng nhất bởi thay đổi chậm chạp ở Ukraine. 

Theo David Sakvarelidze, Phó tổng công tố viên và là người đã giúp thực hiện những thay đổi sâu rộng tro ghệ thống tư pháp ở Georgia quê hương của ông, cho rằng hệ thống tư pháp của Ukraine gần như cần phải xây dựng lại từ đầu. Tuy nhiên, không những không tiến hành các cải tổ cần thiết, Quốc hội Ukraine lại tập trung vào việc tạo ra các luật quan liêu hơn.

Những tình trạng trên đã khiến niềm tin của cộng đồng quốc tế và chính phủ mới cũng như tương lai hòa bình, thịnh vương của Ukraine ngày càng sụt giảm mạnh, tờ báo Mỹ kết luận.

Nguyễn Hường