Nga-Ấn hợp tác chế tạo tên lửa hành trình siêu tốc 8 Mach

18/11/2014 09:12 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Quan chức Nga khẳng định tên lửa siêu thanh Nga sẽ ra đời trước năm 2020, đồng thời Nga còn đang hợp tác với Ấn Độ phát triển tên lửa hành trình BrahMos-2.
Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Ấn-Nga hợp tác chế tạo

Mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 14 tháng 11 đưa tin, hãng tin "Vệ tinh" (thương hiệu quốc tế do RIA Novosti mới thiết lập) ngày 13 tháng 11 dẫn lời một quan chức cấp cao Công ty quốc phòng nhà nước Nga cho biết, Nga sẽ chế tạo đượctên lửa siêu thanh phóng từ trên không trước năm 2020.

Hãng tin "Vệ tinh" dẫn lời người phụ trách Boris Obnosov, Công ty tên lửa chiến thuật Nga cho biết: "Theo tôi dự đoán, lô sản phẩm siêu thanh đầu tiên sẽ xuất hiện trong thập niên này (trước năm 2020). Chúng tôi đã tiếp cận. Điều chúng tôi nói là tốc độ đạt 6 - 8 Mach. Thực hiện tốc độ cao hơn là dự định lâu dài".

Ông Boris Obnosov đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí tại Triển lãm hàng không Chu Hải của Trung Quốc.

Bài báo còn dẫn lời Obnosov cho biết, "tên lửa siêu thanh (Nga) khi bắt đầu sẽ được phóng từ trên không, sử dụng tốc độ ban đầu của máy bay để đạt tốc độ cần cho hoạt động của động cơ xung áp".

Dư luận Trung Quốc dị nghị về hợp tác quốc phòng Việt-Ấn

Công ty tên lửa chiến thuật là một công ty quốc phòng nhà nước Nga, nó được thành lập theo lệnh Tổng thống vào năm 2004, trọng điểm nghiệp vụ của nó là tên lửa. Theo tờ "Thời báo Moscow", rất nhiều hệ thống tên lửa dẫn đường do công ty này sản xuất đều phục vụ cho Bộ Quốc phòng Nga.

Thời điểm mục tiêu năm 2020 rất quan trọng, bởi vì Nga có kế hoạch vào năm này hoàn thành kế hoạch hiện đại hóa quân sự. Năm 2010 Nga tuyên bố, họ sẽ chi khoảng 600 tỷ USD trong 10 năm tới để trang bị vũ khí công nghệ cao, tiến hành nâng cấp hiện đại hóa đối với lực lượng vũ trang Nga.

Nga còn đang hợp tác với Ấn Độ nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình siêu âm phiên bản BrahMos-2. Một quan chức của Công ty hàng không vũ trụ BrahMos (công ty này do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ và Nga hợp tác thành lập) đầu năm 2014 nói với phóng viên tờ "The Hindu" rằng: "Phòng thực nghiệm đang tiến hành thiết kế sơ bộ (tên lửa BrahMos-2), thành phẩm tên lửa có thể sẽ chào đời sau gần 5 năm". Nhưng, năm 2012, quan chức Ấn Độ cũng cho biết, loại tên lửa siêu thanh này sẽ ra đời 5 năm sau.

Liên quan đến tên lửa hành trình Nga, trang mạng Rusnews.cn ngày 13 tháng 11 dẫn lời Boris Obnosov, Tổng giam đốc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật Nga cho biết, Công ty Motor Sich Ukraine chấm dứt hoàn toàn cung cấp động cơ tuabin khí cỡ nhỏ cho Nga, động cơ này dùng cho tên lửa hành trình.

Trung Quốc trưng bày tên lửa hành trình CX-1 tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Trung Quốc, ông Boris Obnosov trả lời phỏng vấn cho biết: "Hiện nay, hợp tác trên các phương diện với Ukraine đã hoàn toàn chấm dứt".

Ông cho biết thêm, chỉ có cung cấp hàng hóa trong tình hình cấp lãnh đạo hai nước đưa ra quyết định chính trị có liên quan mới có thể khôi phục.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)