Nga bán hệ thống 1L222 Avtobaza cho Iran

30/10/2011 07:58 Theo Đất Việt
Tháng 6/2010 Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết cấm bán cho Iran hầu như tất cả các loại vũ khí.
Nga cung cấp cho Iran hệ thống tác chiến điện tử di động và đang đàm phán cung cấp thêm một vài loại vũ khí nữa mà Moscow tin rằng không trái với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Phó giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Konstantin Biryulin cho biết, các hệ thống tác chiến điện tử được Nga cung cấp cho Iran là hoàn toàn mang mục đích phòng thủ.

Theo một thỏa thuận với Tehran, Nga đã cung cấp cho Iran hệ thống tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza có chức năng chính là tìm kiếm thụ động các mục tiêu phát xạ, trong đó có cả radar xung nhìn trên máy bay, radar kiểm soát điều khiển vũ khí và bảo đảm các chuyến bay ở độ cao thấp.

Hệ thống tác chiến điện tử Avtobaza tiêu chuẩn bao gồm một xe khí tài lắp trên khung gầm xe tải Ural-43203 và máy phát điện lắp trên khung gầm xe KAMAZ-4310.
Hệ thống tác chiến điện tử 1L222 Avtobaza lắp trên xe tải Ural-43203
"Chúng tôi liên tục đàm phán với Iran về việc mua sắm vũ khí của nước này là không thuộc danh mục bị xử phạt của Liên Hiệp Quốc, bởi đây là một hệ thống phòng thủ, đặc biệt trong trường hợp này là phương tiện chiến tranh điện tử. Chúng tôi không nói về máy bay, tàu ngầm và thậm chí là một hệ thống phòng không S-300. Đó là bảo đảm an ninh cho chính phủ Iran", ông Biryulin nói.

Trước đó, Nga từ chối thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 trang bị cho 5 tiểu đoàn tên lửa của Iran, hợp đồng này trị giá 800 triệu USD được ký kết giữa hai nước từ năm 2007.

Tháng 6/2010 Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết cấm bán cho Iran hầu như tất cả các loại vũ khí.

Trong tháng 9/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký một quyết định về việc thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Theo Đất Việt