Nga báo giá mới máy bay chiến đấu T-50 tìm cơ hội ở Hàn Quốc

27/11/2013 08:48 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ cắt giảm mua máy bay thế hệ thứ năm của Nga, buộc Nga phải tìm kiếm thị trường mới Hàn Quốc.
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

Tờ "Jane's Defense Weekly" ngày 20 tháng 11 đưa tin, quan chức chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc tại Triển lãm quốc phòng hàng không vũ trụ tổ chức tại Seoul vào hạ tuần tháng 11 năm 2013 đã xác nhận, do so sánh 2 loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 và T-50, máy bay chiến đấu F-15 của hãng Boeing thiếu một chỉ tiêu quan trọng là tính năng tàng  hình, Không quân Hàn Quốc đã chấm dứt trình tự có liên quan đến mua sắm F-15 cho chương trình FX-III.

Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga ( Rosoboronexport) năm 2011 lần đầu tiên đề nghị xuất khẩu máy bay PAK-FA cho Hàn Quốc. Đến nay, họ tiếp tục đến Seoul, đã đưa ra báo giá mới. Một công ty Mỹ tham gia tranh thầu FX-III cho biết: "Nga đã quay trở lại cuộc tranh thầu, họ tin rằng đã tìm được một khâu đột phá, có thể làm cho Không quân Hàn Quốc tiến hành 'mua theo từng lô'".

Máy bay chiến đấu tàng hình T-50

Quan chức công nghiệp quốc phòng này cho biết: "Điều này có nghĩa là Không quân Hàn Quốc trước tiên sẽ mua một lô máy bay chiến đấu đã được chọn trong cạnh tranh, chẳng hạn dòng F-15, sau đó tiếp tục mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng loại máy bay chiến đấu thế hê thứ năm này phải được chứng minh có độ tin cậy thiết kế khi nghỉ hưu".

Được biết, Ấn Độ sắp quyết định cắt giảm số lượng đặt mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của Cục thiết kế Sukhoi. Hành động này buộc Công ty máy bay liên hợp Nga phải tìm thị trường mới cho loại máy bay này.


Việt Dũng