Nga bắt đầu bay do thám trên Syria, quân đội Assad giành được nhiều chiến thắng

26/09/2015 09:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu đè bẹp các chiến binh IS ở Palmyra và Homs với sự hỗ trợ quân sự của Nga.

Thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ hãng AP hôm 25/9 cho biết, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENCOM) tuyên bố rằng Nga đã bắt đầu tiến hành các chuyến bay do thám trên Syria.

"Chúng tôi đã thấy một số hoạt động của máy bay trinh sát Nga liên quan tới việc thu thập thông tin, giám sát và trinh sát... nhưng tại thời điểm này chưa có hoạt động không kích", Pat Ryder đại diện của CENTCOM nói với AP. 

Ảnh minh họa. Nguồn agitpro.

Ông Ryder nói thêm rằng quân đội Mỹ vẫn chưa có bất kỳ liên hệ nào với các đối tác của Nga và cánh cửa cho đối thoại thành lập liên minh Mỹ-Nga chống IS ở Syria vẫn luôn mở.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra nhận định cho rằng Mỹ đã trở nên cởi mở hơn với lập trường của Nga trong vấn đề Syria.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cũng nói rằng Nga đã gửi các chuyên gia quân sự đến giúp người Syria tìm hiểu thiết bị quân sự của Nga đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow đã cung cấp vũ khí cho Damascus phù hợp với luật pháp quốc tế để chống lại các mối đe dọa khủng bố. 

Trước đó, tờ Bloomberg của Mỹ đưa tin cho rằng Nga có thể sẽ tiến hành không kích độc lập ở Syria nếu Washington khước từ đề nghị tham gia vào liên minh quốc tế do Moscow đề xuất.

Trong khi đó, tờ Agitpro của Nga dẫn lời các nhà báo tại Syria gần đây cho biết, quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu đè bẹp các chiến binh IS ở Palmyra và Homs với sự hỗ trợ quân sự của Nga.

Tờ báo này dẫn lời các chuyên gia và nhà báo cho biết, quân đội Syria đã nhận nhiều viện trợ quân sự của Nga như hệ thống phòng không "Pantsir-S1", máy bay cường kích Su-24M, các máy bay trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng đa năng Mi-17. Số này đã được chuyển giao tại một căn cứ quan sự Nga tại ở Latakia, cũng đã được triển khai kịp thời.

Nga đã triển khai đến Syria các loại vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa phòng không và máy bay, biến các căn cứ của Nga trong khu vực trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm, tạo thuận lợi cho việc thực hiện hợp đồng ký kết trước đó về cung cấp vũ khí công nghệ cao của chính phủ hợp pháp của Assad.

Sự hỗ trợ này của Nga đang giúp chính quyền Assad giành được nhiều chiến thắng vang dội, chuyển từ thế cầm cự sang thế tấn công mạnh mẽ. Kênh truyền hình "Star" và hãng thông tấn SANA của Syria những ngày qua liên tiếp đăng tải một loạt bản tin về các chiến thắng của quân đội Syria trong cuộc chiến chống IS tại Palmyra và Homs.

Ngoài ra, quân đội Syria còn tấn công một mục tiêu là một nhóm phiến loạn ở Kanaker giết chết 120 quân phiến loạn, 12 tên khác bị bắt. Phần lớn số này là lính đánh thuê được các công ty tư nhân Mỹ tuyển mộ từ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Sudan./.

Nguyễn Hường