Nga bất ngờ diễn tập quân sự quy mô lớn gần khu vực NATO tập trận

11/06/2014 07:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc tập trận được tiến hành ở ngay sân sau nơi NATO tiến hành tập trận với ba nước Baltic, giáp biên giới Nga.

Nga đã huy động lực lượng tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở Klaningrad trong nỗ lực phản ứng trước việc NATO triển khai tập trận chung với ba quốc gia vùng Baltic.

Cuộc tập trận được Nga tiến hành một cách bất ngờ. 

Theo Russia Today, cuộc tập trận này không được lên kế hoạch từ trước mà được tổ chức bất ngờ với sự tham gia của lực lượng thủy quân lục chiến, lính nhảy dù và máy bay ném bom tầm xa. Cuộc tập trận được tiến hành ở ngay sân sau nơi NATO tiến hành tập trận với ba nước Baltic, giáp biên giới Nga.

"Chúng tôi tiến hành huấn luyện quân sự đồng thời với các cuộc tập trận quốc tế đã bắt đầu ở châu Âu, Saber Strike-2014 và BALTOPS-2014," Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố chính thức.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr

Tuyên bố cũng nhấn mạnh thêm rằng Bộ Quốc phòng Nga sẽ huy động lực lượng tham gia huấn luyện ở Klaningrad ngang bằng với lực lượng NATO đưa tới lãnh thổ Estonia, Latvia và Lithuania tham gia cuộc tập trận Saber Strike-2014 diễn ra từ ngày 9-20/6 và cuộc tập trận BALTOPS-2014 tại biển Baltic vào ngày 6-21/6.

Cuộc tập trận của Nga có nội dung giả định tấn công bảo vệ biên giới và duy trì thông tin liên lạc trên biển, phòng không, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm và tàu chiến trong một cuộc tấn công xâm lược. 

Su-34

Lính dù và lực lượng thủy quân lục chiến cũng sẽ tham gia huấn luyện hạ cánh trên khu vực ven biển và cách ly, loại bỏ các nhóm vũ trang bất hợp pháp. 

Các chiến đấu cơ chiến lược như máy bay ném bom Su-34, trực thăng tấn công Mi-24, máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 cũng sẽ tham gia cuộc tập trận. 

Tập trận tại Baltic là một sự kiện hàng năm của lực lượng NATO, nhưng thời gian này số lượng quân đội tham gia đã được tăng cường đáng kể. Saber Strike 2013 có 1.800 binh sĩ tham dự, nhưng trong năm 2014 đã được tiến hành với quy mô chưa từng có, với 4.700 binh sĩ và hơn 800 xe quân sự, gồm M2 Bradley, M1126 Stryker, và các APC khác như XA-180, XA-202 và M113.

Tàu chiến Nga. 

Saber Strike 2014 có sự tham dự của quân đội Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Anh, Latvia, Lithuania, Na Uy và Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 9/6 đã gọi các cuộc tập trận trên của NATO gần biên giới Nga và hành động thù địch, vi phạm trực tiếp thỏa thuận giữa liên minh này với Moscow ký kết năm 1997.

Nguyễn Hường