Nga bổ sung 40 tên lửa đạn đạo chống lại mối đe dọa từ NATO

17/06/2015 07:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo nhà lãnh đạo Nga, ông buộc phải đưa ra quyết định này để tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Reuters ngày 16/6 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên biên giới của mình và cho biết sẽ bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào kho hạt nhân của đất nước trong năm nay.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ông buộc phải đưa ra quyết định này để tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ khai mạc diễn đàn quốc tế "Quân đội 2015" hôm 16/6. 

"Hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có thể đối phó với ngay cả những hệ thống phòng thủ chống tên lửa tiên tiến nhất sẽ được bổ sung vào các kho vũ khí hạt nhân trong năm nay", ông Putin cho biết trong một bài phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn quốc tế "Quân đội năm 2015".

ICBM có tầm bắn tối thiểu hơn 5.500 km (3.400 dặm). Tổng thống Putin không tiết lộ nhiều chi tiết về loại tên lửa sẽ được bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Tuyên bố trên của Tổng thống Putin xuất hiện một ngày sau khi các quan chức Nga lên án kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng đến các nước thành viên NATO nằm trên biên giới với Nga của Mỹ. Ông Putin cho biết, đây là hành động đe dọa nhất của Washington kể từ Chiến tranh Lạnh.

Theo bình luận của tờ báo Anh Independent, ông Putin đã gửi một cảnh báo rõ ràng đến NATO về việc gia tăng căng thẳng trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang xấu đi do những bất đồng về vấn đề Ukraine.

Independent cho biết, Tổng thống Nga cũng hứa hẹn sẽ trang bị cho quân đội thêm một số loại vũ khí mới đã từng xuất hiện trong lễ diễu binh ngày 9/5 vừa qua, bao gồm cả xe tăng T-14 Armata tiên tiến và các xe bọc thép thế hệ mới. Ngoài ra, Nga sẽ sớm tiến hành thử nghiệm radar cảnh báo sớm được thiết kế để giám sát các vùng chiến lược của phương Tây.

Sau bài phát biểu của ông Putin, Thứ  trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, chính NATO đã đẩy Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang. Tờ Independent cho rằng lời nói này của ông dường như ám chỉ việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu.

"Rất ít quốc gia trên thế giới sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nước Mỹ có khoảng 450 tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng người ta tin rằng kho vũ khí của Nga có nhiều hơn nữa. Thậm chí, người ta tin rằng Nga có hơn 8.000 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân", bài báo nói.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về tuyên bố tăng cường ICBM của ông Putin và cho biết không ai muốn sa vào "tình trạng Chiến tranh Lạnh". Ông Kerry nhấn mạnh rằng lập trường của Putin có thể làm tình hình căng thẳng thêm, Reuters cho biết.

Tổng thống Putin đã nhiều lần thúc giục Nga duy trì sự răn đe hạt nhân của mình để chống lại những gì ông xem như là mối đe dọa an ninh ngày càng tăng. Moscow cũng tuyên bố có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở Crimea.

Phản ứng nhanh với những nhận xét của ông Putin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc Nga tạo ra cớ vô lý để "gây mất ổn định và nguy hiểm".

Tính đến tháng Tư, Nga có 515 bệ phóng được triển khai nên việc bổ sung thêm 40 hoặc 50 tên lửa vẫn ở mức dưới giới hạn hiệp ước START, Reuters dẫn lời Kingston Reif của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí tại Washington cho hay.

Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Xu hướng Chiến lược cho biết, Nga hiện nay được thay thế ICBM đã lỗi thời. Do đó, sự bổ sung này không mang theo mối đe dọa lớn.

Nguyễn Hường