Nga chuẩn bị bàn giao Mi-35M Hind-E cho Brazil

17/10/2013 15:37 Lê Cường
(GDVN) - Theo Ria Novosti ngày 17/10/2013, Nga đang lên kế hoạch chuyển giao cho đối tác Brazil các trực thăng tấn công Mi-35M Hind-E theo hợp đồng ký kết với nước này năm 2008. Dự kiến quá trình chuyển giao sẽ được thực hiện trong vài tháng tới.
Alexander Fomin, người đứng đầu cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang Nga cho biết, tính cho tới thời điểm này, Moscow đã bán cho Brazil 12 chiếc trực thăng tấn công Mi-35 cho đối tác Brazil với tổng giá trị lên đến 150 triệu USD.

Mi-35M Hind-E

"Chúng tôi đang thử nghiệm các máy bay Mi-35M Hind-E thuộc lô cuối cùng (lô số 4) trước khi bàn giao nốt cho đối tác" - ông Alexander Fomin nói.

"Dựa trên kết quả của quá trình thử nghiệm, có thể nói, bàn giao những chiếc Mi-35M Hind-E cuối cùng cho Brazil sẽ được thực hiện trước cuối năm nay hoặc đầu năm tới 2014".

Được biết, ông Alexander Fomin là quan chức đã tháp tùng Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một chuyến thăm khu vực châu Mỹ Latinh thời gian gần đây.

Quan chức này nói rằng việc bàn giao những chiếc Mi-35M Hind-E cuối cùng cho Brazil bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật, tuy nhiên, ông Alexander Fomin đã không tiết lộ chi tiết.

Mi-35M là phiên bản xuất khẩu của trực thăng tấn công Mi-24 Hind, loại trực thăng được Liên Xô đưa vào sử dụng trong chiến tranh ở Afghanistan.

Bên cảnh tính năng tấn công, Mi-24 Hind/Mi-35M cũng được sử dụng như một máy bay lên thẳng chở quân.

Báo Valor Economico có trụ sở ở Sao Paulo từng đưa tin nói rằng máy bay Mi-35M Hind-E mua của Brazil sẽ được sử dụng ở khu vực rừng Amazon cùng các máy bay trinh sát phản lực khác của không quân nước này.

Amazon là khu vực biên giới tiếp giáp giữa Brazil, Venezuela và Colombia. Đây cũng là địa bàn hoạt động lý tưởng của các tổ chức, băng đảng buôn bán ma tuý lớn nhất Nam Mỹ.

Hiện một phái đoàn quan chức Nga do đại tướng Shoigu - Bộ trưởng quốc phòng Nga dẫn đầu đang thực hiện chuyến thăm đến Brazil và Peru để thúc đẩy việc bán vũ khí cho các quốc gia này.

Lê Cường