Nga có chịu nổi nếu không còn lệ thuộc công nghiệp quân sự Ukraine?

30/04/2014 08:32 Đông Bình
(GDVN) - Ukraine từ bỏ hợp tác quân sự với Nga sẽ gánh hậu quả mang tính thảm họa, mỗi năm tổn thất 600 triệu USD, doanh nghiệp Ukraine sẽ khó có thể tiếp tục tồn tại.
Máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 của Ukraine

Ngày 28 tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có khả năng thoát khỏi sự lệ thuộc vào sản phẩm công nghiệp quân sự Ukraine trong vòng hai năm rưỡi.

Khi thị sát ở thành phố Petrozavodsk, miền bắc Nga, ông Putin nói, hợp tác công nghiệp quốc phòng Nga-Ukraine có ý nghĩa quan trọng đối với Nga, có ý nghĩa mang tính quyết định đối với Ukraine.

Về vốn và công nghệ, Nga có khả năng thoát khỏi sự lệ thuộc vào sản phẩm công nghiệp quân sự của Ukraine, quá trình này dài hay ngắn tùy thuộc vào các sản phẩm khác nhau, thời gian cần thiết là 1 năm rưỡi đến 2 năm rưỡi.

Nguồn vốn để Nga không còn lệ thuộc vào Ukraine sẽ không lớn, tài chính quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng được. Mặc dù Ukraine trước đây quyết định chấm dứt cung ứng sản phẩm công nghiệp quân sự cho Nga, nhưng kế hoạch mua sắm quốc phòng của Nga sẽ không vì vậy mà đối mặt với sự điều chỉnh to lớn.

Máy bay vận tải chiến lược An-124 Ukraine

Theo ông Putin, doanh nghiệp công nghiệp quân sự Ukraine gián đoạn hợp tác với đồng nghiệp Nga sẽ gây ra hậu quả mang tính thảm họa đối với Ukraine, bởi vì lực lượng vũ trang Nga là nhà tiêu thụ duy nhất của các sản phẩm công nghiệp quân sự Ukraine. Mất đi sự hợp tác này, doanh nghiệp Nga có thể tiếp tục tồn tại, nhưng doanh nghiệp Ukraine sẽ khó tiếp tục tồn tại.

Ông Putin nói, gián đoạn cung ứng sản phẩm công nghiệp quân sự cho Nga là quyết định của chính phủ Ukraine, các doanh nghiệp có liên quan của Ukraine vẫn có ý nguyện triển khai hợp tác với Nga.

Phó thủ tướng thứ nhất Ukraine Yarema ngày 4 tháng 4 gặp gỡ đại diện truyền thông địa phương cho biết: "Sản xuất ra sản phẩm cho Nga đối phó với chúng ta trong tương lai là hành vi hoàn toàn mất trí. Thủ tướng đã quyết định, chúng ta chấm dứt hợp tác quân sự với Liên bang Nga".

Chuyên gia Ukraine nhận định, sau khi chấm dứt hợp tác quân sự với Nga, công nghiệp quốc phòng Ukraine một năm thiệt hại khoảng 600 triệu USD, Nga tổn thất khoảng 2 tỷ USD. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu vũ khí trang bị của Ukraine khoảng 1,9 tỷ USD, chiếm khoảng 3% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Máy bay trực thăng dòng Mi Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine
Tên lử đạn đạo xuyên lục địa RS-20 Nga
Đông Bình