Nga có thể dùng Hạm đội Biển đen phong tỏa bờ biển Syria

06/10/2015 06:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Sputnik ngày 5/10 đưa tin cho biết, Nga có khả năng sử dụng Hạm đội Biển Đen để phong tỏa bờ biển Syria.

Sputnik dẫn lời Vladimir Komoyedov - người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng tại Duma Quốc gia, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đen cho biết, không loại trừ khả năng Nga sẽ sử dụng Hạm đội Biển Đen để phong tỏa bờ biển Syria và cung cấp vũ khí, thực hiện các cuộc pháo kích. 

Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống lại tổ chức khủng bố IS ở Syria vào ngày 30/9. Các mục tiêu được lựa chọn dựa trên dữ liệu do tình báo Nga và Syria thu thập.

Tàu Caesar Kunikov chở vũ khí đến Syria. Ảnh Lenta.

​Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong hai ngày đầu tiến hành hoạt động, lực lượng của Nga đã phá hủy một hang ổ khủng bố, một nhà máy sản xuất thuốc nổ, một trại huấn luyện và các mục tiêu khác.

Theo ông Komoyedov, Nga không có ý định sử dụng Hạm đội Biển Đen ở quy mô lớn trong hoạt động tại Syria. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng sẽ dùng tới hạm đội này để phong tỏa bờ biển, trong khi khả năng sử dụng tới các cuộc pháo kích cũng đã được tính tới. 

Theo ông Komoyedov, Hạm đội Biển đen đã sẵn sàng cho hoạt động này, nhưng thời điểm bắt đầu chưa xác định do hiện tại những kẻ khủng bố vẫn còn ẩn nấp ở vùng sâu, nơi pháo binh không thể vươn tới. 

Quy mô triển khai lực lượng hải quân tới Syria sẽ phụ thuộc vào mức độ diễn biến tại Syria. Hơn nữa, đội tàu Địa Trung Hải hiện đủ khả năng để thực hiện một số họt động nhất định trong khu vực. 

Komoyedov cũng nói rằng các tàu hậu cần chắc chắn sẽ được sử dụng trong các hoạt động chống lại Isil để cung cấp vũ khí cũng như các thiết bị quân sự và kỹ thuật.

Cùng ngày, BGNnews dẫn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/10 đưa tin cho biết, một chiếc tàu đổ bộ Caesar Kunikov chở lượng lớn đạn dược và vũ khí cho quân đội Syria đã vượt qua Biển Đen vào Địa Trung Hải. 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh của chiếc tàu này vào thời điểm nó đi qua Bosporus. 

Tàu Caesar Kunikov tham gia vào các hoạt động cung cấp vũ khí cho quân đội Syria nhằm chống lại các nhóm khủng bố IS và lực lượng chống chính phủ theo hoạt động dưới tên gọi "Syria Express" được biết đến từ trước.

Theo các nhà quan sát, Caesar Kunikov đã đi đến cảng Tartus của Syria, nơi có một căn cứ của Hải quân Nga.

Caesar Kunikov là một tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen. Ngoài đổ bộ, nó còn có thể được sử dụng cho các mục khác như các hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, các tàu đổ bộ còn được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự, cung cấp tàu cho hạm đội đóng tại các địa điểm bị phân tán.

Caesar Kunikov cung cấp thiết bị quân sự cho Syria từ năm 2012.  Nó được dùng để vận chuyển Mi-25 và các hệ thống phòng không./.

Nguyễn Hường