Nga công bố video rút quân khỏi biên giới Ukraine

22/05/2014 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Nga hôm 21/5 đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh các đơn vị tham gia tập trận ở biên giới với Ukraine tháo dỡ thiết bị và rút dần về căn cứ.

Quân đội Nga hôm 21/5 đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh các đơn vị tham gia tập trận ở biên giới với Ukraine tháo dỡ thiết bị và rút dần về căn cứ trong bối cảnh Kiev và NATO bày tỏ không tin tưởng vào tuyên bố rút quân của Tổng thống Vladimir Putin. 

Lực lượng Nga rút khỏi ba tỉnh biên giới giáp Ukraine.

Sau một ngày tháo dỡ trại, gói ghém quân trang và chuẩn bị các phương tiện quân sự, lực lượng tại các tỉnh Bryansk, Rostov, Belgorod "đã bắt đầu di chuyển về phía ga xe lửa và sân bay", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuyên bố cho biết quân đội Nga đang trở về căn cứ của mình, nhưng không nói rõ bao nhiêu trong số được phương Tây ước tính là 40 ngàn binh sĩ đã rời khỏi khu vực giáp biên giới Ukraine.

Lệnh rút quân hôm 20/5 của Tổng thống Putin được xem là một động thái tích cực giúp làm giảm lo lắng của phương Tây về khả năng Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 25/5 ở Ukraine.

Tỉnh Rostov nằm giáp tỉnh Donetsk và Luhansk của Ukraine, nơi lực lượng ủng hộ ly khai đang chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Kiev. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn đô đốc John Kirby, cho  biết Washington ghi nhận một lượng nhỏ binh sĩ Nga đang rút khỏi biên giới, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi. 

Nguyễn Hường