Nga đã đạt được mục tiêu kiểm soát Crimea, sẽ không tấn công Ukraine

06/03/2014 06:50 ĐINH GIANG
(GDVN) - “Kremlin sẽ không tiến hành tổng tấn công nhằm vào Ukraine”, Igor Sutyagin, một chuyên gia phân tích về Nga từ Viện RUSI ở Anh cho biết.

Theo giới phân tích, Nga sẽ không tiến hành cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine, bởi Moscow có thể đã đạt được những mục tiêu của mình bằng việc nắm quyền kiểm soát Crimea và sẽ không cần thiết phải chiến đấu với quân đội Ukraine.

Người biểu tình thân Nga tại Kharkiv, Ukraina, hôm 5/3/2014 (ảnh AFP)

Những chuyên gia cố vấn hàng đầu London cho biết, quân đội Nga đang chiếm ưu thế lớn do vậy sẽ không chọn cách tham chiến với quân đội Ukraine. 

“Kremlin sẽ không tiến hành tổng tấn công nhằm vào Ukraine”, Igor Sutyagin, một chuyên gia phân tích về Nga từ Viện RUSI (Royal United Services Institute) ở Anh cho biết. “Nếu Nga quyết định tấn công, thì đó là một thảm họa. Họ không muốn và cũng chẳng cần điều này”.

Ben Barry, một cựu tướng quân đội Anh hiện đang là một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), cũng cho rằng Moscow sẽ không gia tăng hành động của mình tại Ukraine, ngay cả khi lực lượng Nga chiếm ưu thế rất lớn, dù theo ông mới là "trên giấy".  

Với một lực lượng hùng mạnh 845.000 quân, Nga có số binh sĩ lớn gấp 6 lần Ukraine, lính dự bị và xe tăng nhiều gấp hai lần, máy bay chiến đấu nhiều gấp 6 lần Kiev, theo số liệu của IISS .

"Họ (Ukrainae) không có hệ thống phòng không. Họ chỉ có 36 khẩu đội pháo, chừng đó thôi là chưa đủ để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ, và chúng đều đã lỗi thời”, ông nói.

Hơn nữa, khoảng một nửa binh sĩ Ukraine là lính nghĩa vụ, do sự chậm trễ trong quá trình chuyên nghiệp hoá quân đội.

Nhiều máy bay quân sự không còn hoạt động vì thiếu phụ tùng thay thế, và nhiều tàu hải quân - bao gồm một tàu ngầm - không có thể rời cảng vì gặp phải vấn đề tương tự.

Trong khi quân đội Nga nổi tiếng là có kỉ luật, thì nguy cơ đào ngũ trong quân đội Ukraine không thể loại trừ , ông Barry cho biết, viện dẫn trường hợp người đầu hải quân Ukraine vừa mới cam kết trung thành với Crimea.

Sutyagin cho rằng Moscow đã thành công trong việc tạo ra "bất ổn" tại một số bộ phận thuộc miền đông Ukraina, mà hầu hết đều là những khu vực thân Nga tại đất nước này.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết họ không cần thiết phải điều quân đội Nga sang Ukrainae "vào thời điểm này". Trên thực tế, bất chấp những phủ nhận của ông Putin, lực lượng Nga đã được triển khai ở Crimea, có thể được hỗ trợ bởi lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Spetsnaz, theo ông Barry .

"Việc chiếm đóng Crimea là một công cụ đàm phán mạnh mẽ với Ukraine. Nếu Crimea muốn có trở thành một nước dưới sự bảo hộ của Nga và tuyên bố độc lập, li khai khỏi Kiev, thì Crimea đang ở một vị trí rất tốt để đạt được điều đó ", ông nói .

Ông Sutyagin cho rằng Nga sẵn sàng nắm giữ Crimea cho đến khi bán đảo này tổ chức cuộc trưng cầu dân ý quyết định tương lai của mình, theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/3 tới. 

"Họ muốn thiết lập một quốc gia bán độc lập, có thể là một quốc gia do Moscow kiểm soát, và gây ảnh hưởng đến chính sách của Kiev. Đó là tất cả những gì họ muốn. Họ sẽ không đánh nhau”

ĐINH GIANG