"Nga đang giẫm lên lưỡi dao để duy trì ảnh hưởng ở Ukraine"

23/08/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quyết định đơn phương đưa đoàn xe chở hàng viện trợ vào Luhansk đã phản ánh nhu cầu cấp thiết của Nga đối với việc phải duy trì ảnh hưởng ở Ukraine.

Quyết định bỏ qua cảnh báo của Kiev và phương Tây đưa đoàn xe chở hàng viện trợ gây tranh cãi vào lãnh thổ Ukraine của Nga đã phản ánh nhu cầu cấp thiết của Điện Kremlin trong việc phải duy trì ảnh hưởng đối với thành viên Liên Xô cũ đang chia rẽ.

Tờ Channel News Asia ngày 23/8 dẫn lời các nhà phân tích cho biết, mặc dù Moscow đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động viện trợ nhân đạo đối với người dân sống ở khu vực chiến sự ở Đông Ukraine, nhưng Tổng thống Vladimir Putin còn một lý do riêng khác để thúc đẩy đoàn xe này vượt qua biên giới trước ngày diễn ra cuộc họp quan trọng với người đồng cấp Petro Poroshenko.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga di chuyển trong lãnh thổ Luhansk. 

Alexander Konovalov, Viện trưởng Viện phân tích chiến lược cho biết Poroshenko đã hy vọng sẽ tham gia đàm phán với Tổng thống Putin với vị thế vững chắc hơn.

"Chính quyền Ukraine thực đã lên kế hoạch thông báo rằng đã trấn áp được lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk trước vòng đàm phán. Nga tất nhiên muốn ngăn chặn điều này", ông Konovalov nói.

Tuy nhiên, việc đẩy nhanh hoạt động cứu trợ của Moscow cũng là dấu hiệu cho thấy quân nổi dậy đang rất cần giúp đỡ.

"Việc Nga đưa đoàn xe tải vào lãnh thổ Ukraine mà chưa có sự chấp thuận của Kiev như một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự trấn áp của lực lượng chính phủ tại Luhansk, nơi lực lượng ly khai đang thua trận", nhà phân tích Alexander Kliment tại Eurasia Group nói. 

"Bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Ukraine vào đoàn xe hoặc gần đoàn xe đều có nguy cơ thu hút một phản ứng quân sự của Nga, điều mà Kiev luôn cố tránh", ông nói thêm.

Konovalov cho biết, các nhà lãnh đạo Nga hiện đang thấy mình nằm giữa "một cái búa và một cái đe". Moscow không thể bỏ rơi những người ủng hộ ở Đông Ukraine vì điều này đồng nghĩa với việc sẽ sụt giảm sự ủng hộ trong nước Nga. Nhưng nếu tiếp tục, Nga sẽ còn phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt và cô lập nữa từ phương Tây. 

Theo Konovalov, ông Putin không muốn thay đổi chính sách với Đông Ukraine vì sợ sụt giảm tín nhiệm ở trong nước. "Đây là một sự cân bằng nằm trên một lưỡi dao rất nguy hiểm vì nó có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thực sự ở châu Âu", ông Konovalov nói thêm.

Nhà phân tích độc lập Maria Lipman cho rằng, quyết định đơn phương gửi viện trợ của Nga cho thấy các cuộc đàm phán sắp tới giữa Moscow, Kiev và phương Tây sẽ không có nhiều tín hiệu tốt cho điện Kremlin.

"Tình hình rất nguy hiểm", Lipman nói. "Nguy cơ xung đột trực tiếp giữa quân đội Nga và Ucraine đã tăng mạnh." Theo bà Lipman, Nga đặc biệt mong muốn Ukraine ổn định, nhưng phải nằm ngoài quỹ đạo của phương Tây. Tất cả các động thái của Nga liên quan tới cuộc xung đột Ukraine đều vì mục tiêu này. 

Alexei Mukhin, Giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị, Tư vấn có trụ sở tại Moscow, cho biết đoàn xe sẽ cung cấp một lý do đáng tin cậy rằng cuộc đàm phán nên hủy bỏ nếu cả hai nhận ra rằng họ sẽ không thể đi đến bất kỳ thỏa thuận có ý nghĩa nào nhằm kết thúc xung đột./.

Nguyễn Hường