Nga đang huấn luyện 140 quân nhân lực lượng tàu ngầm Trung Quốc?

24/07/2013 07:12 Việt Dũng
(GDVN) - "Không có sự giúp đỡ của Nga, TQ không thể độc lập sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại, Nga-Trung tăng cường hợp tác ứng phó mối đe dọa chung".
Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Trung Quốc, do Nga chế tạo

Mạng quan sát quân sự Nga ngày 15 tháng 7 đăng bài viết cho rằng, giới lãnh đạo Trung Quốc rất quan tâm tới các sự kiện quan trọng xảy ra trên thế giới, đặc biệt là quan hệ cán cân sức mạnh trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

Tầng lớp lãnh đạo Trung Quốc rất thận trọng, các bước đi của họ luôn được tính toán kỹ lưỡng. Họ chưa tham gia vào các hành động mạo hiểm quốc tế, nhưng cũng kiên quyết đòi hỏi các lợi ích được cho là của họ. Trọng tâm công việc của Chính phủ Trung Quốc là đảm bảo quốc phòng và an ninh quốc gia.

Phương châm chính trị của Bắc Kinh là duy trì quan hệ đối tác hợp tác với tất cả các nước lớn, trong đó có Nga - đối tác hợp tác chiến lược ở khu vực Trung Á. Sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc là nền tảng cho phát triển công nghiệp quốc phòng của họ.

Hiện nay, các chuyên gia quân sự Trung quốc đã xây dựng thành công hệ thống vũ khí hiện đại trên các phương diện như vũ trụ, hải dương, tên lửa hạt nhân và các công nghệ quân sự khác.

Nhưng, có chuyên gia cho rằng, không có sự giúp đỡ của đối tác hợp tác Nga, Trung Quốc không thể độc lập sản xuất những vũ khí này - Trung quốc muốn có công nghệ mới, bổ sung dự trữ năng lượng và sở hữu mẫu vũ khí mới.

Loại hợp tác này là cùng có lợi, bởi vì Trung Quốc và Nga "có lợi ích chung rộng rãi trong lĩnh vực an ninh", hơn nữa đối thủ địa-chính trị của họ hầu như là tương đồng.

Tàu ngầm hạt nhân 092 Trung Quốc

Cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, Nga-Trung xác lập quan hệ hữu nghị, đã bảo đảm cho việc xây dựng hệ thống hợp tác quân sự, chính trị song phương. Một trong những kết quả của loại hợp tác này là "5 nước Thượng Hải", tức là thành lập Tổ chức hợp tác Thượng Hải (viết tắt là SCO, gồm Trung Quốc, Nga, Tajikistan, Kazakhstan và Kyrgyzstan). Đến nay, Trung Quốc và Nga đang cố gắng thông qua xây dựng bảo đảm an ninh lẫn nhau để duy trì ổn định và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sự phát triển của hợp tác quân sự Trung-Nga được diễn ra trên nhiều phương diện, gồm đào tạo nhân viên quân sự cho Trung Quốc: Khoảng 140 quân nhân Trung Quốc đang được đào tạo ở các học viện, nhà trường Nga, các nhân viên tàu nổi, tàu ngầm và phi công, pháo thủ phòng không Trung Quốc đang được huấn luyện tại Trung tâm đào tạo Nga.

Các cường quốc thế giới rất quan tâm tới hợp tác quân sự, chính trị Nga-Trung, đặc biệt là các nước châu Á, Mỹ Latinh và các nước châu Âu. Theo đó, hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh có thể làm thay đổi mô hình hành vi của bất cứ quốc gia nào.

Hiện  nay, tình hình Đông Bắc Á ngày càng căng thẳng. Điều này có liên quan đến việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân và diễn tập quân sự liên hợp giữa Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc. Trong tình hình này, Nga và Trung Quốc đã tỏ thái độ rõ ràng khi tiến hành diễn tập "Hợp sức trên biển-2013" tại vùng biển Nhật Bản, có ý đóng góp cho "bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực Đông Bắc Á, châu Á-Thái Bình Dương".

Trung-Nga vừa tiến hành diễn tập quân sự trên biển liên hợp mang tên "Hợp lực trên biển-2013"

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Việt Dũng