Tổng thống Nga Vladimir Putin

Báo Businessinsider ngày 3/2/2015 đăng bài phân tích của tác giả Elena Holodny trong đó nhận định có thể nước Nga đang cố gắng tìm kiếm các đồng minh quân sự của mình trong số những kẻ thù lớn nhất của mình là khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương/NATO.

Ngày 3/2/20145, Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đã thông báo rằng ông được chính quyền Nga mời đến Moscow để tiến hành gặp gỡ và đàm phán với người đồng cấp Nga - bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoygu.

Theo phân tích, thời gian công du đến Moscow của bộ trưởng phụ trách vấn đề quốc phòng của Hy Lạp không được tiết lộ cụ thể nhưng sẽ được lên kế hoạch và thực hiện trong tương lai gần.

Điều thú vị đáng nói đến ở đây là Hy Lạp là một trong 28 thành viên của NATO mà khối liên minh quân sự này lại được Moscow coi là kẻ thù, mối đe dọa lớn nhất.

Có phân tích cho rằng hiện nay Nga vẫn đang ve vãn, tán tỉnh Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos. Cũng trong ngày 3/2/2015, ông Panos Kammenos cũng đã tiến hành gặp gỡ các đại sứ của Nga và Mỹ khi họ đến Hy Lạp công tác.

Về cuộc gặp gỡ với quan chức ngoại giao Nga, trên trang web của Bộ Quốc Phòng Hy Lạp cũng đã thông báo rằng:

"Trong quá trình thảo luận với đại sứ Nga Maslov cả hai bên đều đề cập đến vấn đề chi trả cho các thỏa thuận giữa Nga và Bộ Quốc phòng Hy Lạp. Khả năng hợp tác chiến lược, tổ chức năm tình bạn Nga - Hy Lạp năm 2016 tại hai nước cũng đã được nhắc đến. Tôi (Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos) đã nhận được lời mời đến thăm Moscow trong thời gian tới".

Trong khi đó, trên các diễn đàn của Liên minh châu Âu/EU và Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương/NATO, Hy Lạp là quốc gia thường xuyên bị các thành viên công khai chỉ trích.

Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos hiện nay là một lãnh đạo trong Đối tác liên minh cánh Hữu trong chính quyền do phe cánh tả Alexis Tsipras đang điều hành Hy Lạp.

Ông Panos Kammenos cũng được cho là quan chức cao cấp rất chú ý đến các phong trào bài châu Âu.

Báo The Guardian của Anh từng viết rằng ông Kammenos đã từng công khai tuyên bố rằng Liên minh châu Âu là khối liên minh do những "Người Đức phát xít mới" điều hành.

Hầu hết các tuyên bố của ông Kammenos đều nhằm chống lại nước Đức bởi ông ta cho rằng Đức đối xử với các thành viên của EU như các đối xử của một ông chồng với người vợ lẽ.

Nicolas Dupont-Aignan, người đứng đầu phong trào chống EU có tên  Debout la France khi nói về Bộ trưởng quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết: "Ông ấy không phải là người chống châu Âu mà là người chống Liên minh châu Âu/EU. Không chỉ có một mình ông ấy mà còn có Syriza - lãnh đạo đảng cực tả chủng tộc vừa giành chiến thắng bầu cử cũng là người quan tâm đến tình cảm chống NATO".

Tác giả Elena Holodny cho rằng trong trường hợp này rõ ràng, chính quyền của Hy Lạp đang thể hiện các tín hiệu cho thấy họ "thân Nga".

Tín hiệu này đối với Nga có thể mở ra cơ hội xây dựng đồng minh quân sự mới ngay trong khối NATO. Trong nhiều năm gần đây Nga cũng đã và đang tăng cường hợp tác quân sự với các đối tác phi NATO như Trung Quốc, Ấn Độ, Bắc Triều Tiên. Iran..

Bình Nguyên