Nga điều 6 chiếc Su-27, 3 máy bay vận tải đến Belarus đối phó NATO

14/03/2014 06:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã triển khai 6 chiến đấu cơ Su-27 và 3 máy bay vận tải đã tới căn cứ không quân Bobruisk tại Belarus.

Nga đã triển khai 6 chiến đấu cơ Su-27 và 3 máy bay vận tải đã tới căn cứ không quân Bobruisk tại Belarus để tăng cường khả năng phòng không cho cả hai quốc gia, sau khi Tổng thống Aleksandr Lukashenko yêu cầu hỗ trợ để đối phó với các mối đe dọa tiềm năng từ NATO.

Su-27

Theo tuyên bố, các máy bay trên được huy động từ Quân khu miền Tây của quân đội Nga và được triển khai phù hợp với thỏa thuận song phương giữa Nga và Belarus. 

Hiện Nga cũng có 4 chiếc Su-27 Flanker tại căn cứ căn cứ không quân Baranovichi gần đó. Su-27 Flanker có khả năng cơ động cao, có thể tham gia nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết. Nó có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát và đánh chặn máy bay địch. 

Động thái trên được thực hiện sau khi Tổng thống Belarus yêu cầu Nga triển khai lên tới 15 chiếc chiến đấu cơ trên lãnh thổ của nước này nhằm đối phó với sự tăng cường quân sự của NATO ở khu vực biên giới. 

"Trong trường hợp (NATO) tiếp tục xây dựng tăng cường lực lượng quân sự ở các nước có chung biên giới Belarus, chúng tôi sẽ có biện pháp phản ứng thích hợp", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết thêm. 

NATO đã điều 12 chiếc F-16 tới Ba Lan trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Crimea và Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski yêu cầu một sự hiện diện lớn hơn của quân đội Mỹ. Các nước Baltic cũng đã yêu cầu viện trợ quân sự của NATO .

Cũng giống như các đối tác NATO, máy bay Nga tại Belarus sẽ tham gia vào các hoạt động phối hợp đào tạo.

"Các hệ thống phòng không chung (giữa Nga và Belarus) được thiết kế để đảm bảo an ninh tập thể ở Đông Âu", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết .

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông báo cho NATO về kế hoạch đưa thêm máy bay tới Belarus vào tối ngày 13/3. Theo thoả thuận quân sự ký kết từ trước, quân đội Nga và Belarus có thể di chuyển tự do trên khắp đất nước Belarus. /.

Nguyễn Hường