Nga đưa tàu Zubr tập trận ở biển Baltic đối phó tình hình Ukraine?

11/09/2014 09:31 Việt Dũng
(GDVN) - Hạm đội Baltic Nga tổ chức cuộc tập trận chiến thuật bay ở biển Baltic với sự tham gia của 20 tổ máy bay, ngoài ra tàu đổ bộ đệm khí Zubr cũng tập đổ bộ...
Hạm đội Baltic Nga tập trận (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Hạm đội Baltic Nga tổ chức tập trận

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 10 tháng 9 dẫn mạng rusnews đưa tin, ngay 10 tháng 9, Cục thông tin Hạm đội Baltic Nga công bố cho biết, Hạm đội Baltic Quân đội Nga bắt đầu tổ chức diễn tập chiến chuật bay của lực lượng hàng không hải quân tại thao trường huấn luyện trên biển và trên bộ tại khu vực Kaliningrad.

Thông tin cho biết: "Phi công của lực lượng hàng không hải quân Hạm đội Baltic sẽ hoàn thành tất cả nhiệm vụ huấn luyện tác chiến không kể ngày đêm. Cuộc diễn tập đã sử dụng hơn 20 máy bay và trực thăng các loại, cùng hơn 800 binh sĩ của căn cứ lực lượng hàng không hải quân Hạm đội Baltic".

Theo bài báo, nhân viên hơn 20 tổ máy lần lượt lái máy bay chiến đấu Su-27, Su-24, máy bay trực thăng vũ trang-vận tải Mi-24 và Mi-8 cùng với máy bay trực thăng hải quân Ka-27 và máy bay vận tải quân dụng An-26 tham gia diễn tập.

Hạm đội Baltic Nga tập trận (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Tàu đệm khí Zubr tập đổ bộ ở biển Baltic

Gần đây, trang mạng Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một chùm ảnh mới nhất về cuộc diễn tập của Hạm đội Baltic Quân đội Nga ở khu vực Kaliningrad. Nhưng thông tin chi tiết hơn về cuộc diễn tập lần này hoàn toàn không được tiết lộ.

Hiện nay, khói lửa ở miền đông Ukraine vẫn đang diễn ra, mối lo ngại của 3 quốc gia Liên Xô cũ ở biển Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania đang gia tăng. Sắp tới, Hải quân Nga diễn tập ở khu vực biên giới của họ và máy bay quân sự xuất hiện, ba nước biển Baltic lo ngại họ có thể trở thành một khu vực điểm nóng địa-chính trị tiếp theo sau Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 8 tháng 9 tuyên bố, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 9, cuộc diễn tập liên hợp giữa Ukraine và Mỹ mang tên "Sea Breeze-2014" bắt đầu tổ chức ở phía tây bắc Biển Đen.

Tổng cộng có 12 tàu chiến và tàu bảo đảm hậu cần tham gia diễn tập, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của lực lượng hàng không Hải quân Ukraine cũng sẽ tham gia diễn tập. Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh, tổ chức diễn tập là “thực hiện kế hoạch hợp tác song phương giữa Bộ Quốc phòng hai nước Ukraine-Mỹ”.

Hạm đội Baltic Nga tập trận (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Ngoài ra, cuộc diễn tập quân sự đa quốc gia NATO mang tên "Rapid Trident" cũng sẽ tổ chức ở trường bắn Yavoriv, bang Lviv, phía tây Ukraine từ ngày 16 đến ngày 26 tháng 9. Dự kiến sẽ có 200 quân nhân Mỹ và hơn 1.000 quân nhân của nhiều nước trong đó có Ukraine tham gia diễn tập.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mary Harf cho biết, những cuộc diễn tập này là “diễn tập thường niên”, nhằm nâng cao mức độ phối hợp ăn ý liên quan đến phòng vệ quốc gia và bảo đảm an ninh, ổn định khu vực này, hoàn toàn không phải là phản ứng với tình hình Ukraine hiện nay.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, lực lượng tên lửa chiến lược Nga quyết định trong tháng 9 này cũng sẽ tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn. Người phát ngôn lực lượng tên lửa chiến lược Nga Andreyev cho biết, diễn tập sẽ tổ chức tại khu biên giới Altai, sẽ có hơn 4.000 binh sĩ và hơn 400 trang bị quân sự tham diễn.

Cuộc diễn tập sẽ sử dụng vũ khí tối tân, mô phỏng thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong tình huống bị gây nhiễu điện tử, vô tuyến điện và khu vực triển khai lực lượng bị địch tấn công tập trung.

Hạm đội Baltic Nga tập trận (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
Việt Dũng