Nga thực sự có khả năng đánh chiếm Kiev trong 2 tuần?

07/09/2014 08:43
Việt Dũng
(GDVN) - Quân đội Nga hoàn toàn có thể tiến hành đánh giáp công từ ba bang Kursk, Oryol và Belgorod, bán đảo Taman và bán đảo Crimea.
Nga thực sự có khả năng đánh chiếm Kiev trong 2 tuần? ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Gần đây Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng: "Nếu tôi muốn làm, Quân đội Nga có thể chiếm lĩnh Kiev trong 2 tuần". 

Theo bài báo, thông tin này đã gây chấn động cho truyền thông nhiều nước và cho rằng, lãnh đạo Nga và Ukraine đã đạt được nhất trí, thực hiện "hòa bình vĩnh viễn" miền đông Ukraine.

Bài báo tự đặt ra rất nhiều câu hỏi: Cuộc khủng hoảng Ukraine thực sự có thể lặng sóng? Quân đội Nga có khả năng can thiệp cuộc xung đột của Ukraine hay không? Cỗ máy chiến tranh mạnh được Nga tập kết ở xung quanh Ukraine thực sự có khả năng chiếm Kiev trong 2 tuần hay không?

Tuyên bố mạnh mẽ của Nga có bao nhiêu là thật?

Bài báo dẫn tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cho rằng, Quân đội Nga có thể điều động tới 50.000 quân tới biên giới Nga-Ukraine bất cứ lúc nào, lực lượng nhảy dù tập kết càng có khả năng phát huy hiệu quả "tấn công chớp nhoáng".

Phó tư lệnh Lực lượng nhảy dù Nga, thiếu tướng Vyaznikov tiết lộ, Lực lượng nhảy dù Nga đã hoàn thành công việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình trên 5.000 quân, trong đó toàn bộ lữ đoàn đột kích nhảy dù 31 là lực lượng hiệp đồng, tỷ lệ biên chế đầy đủ đạt 100%, có thể thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài theo "thời gian thực".

Đồng thời, tập đoàn hạng nặng Quân đội Nga ở Crimea có khoảng 25.000 quân, không chỉ được yểm trợ bởi lực lượng không quân mạnh của Bộ tư lệnh phòng không 4 của Quân khu miền Nam, mà còn có các trang bị tiên tiến như xe phóng tên lửa chống tăng Khrisantema-S, lựu pháo tự động 152 mm Type 2S19, rocket phóng loạt Smerch-G.

Nga thực sự có khả năng đánh chiếm Kiev trong 2 tuần? ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Về địa lý quân sự, chính như ca khúc "Trên đồng bằng rộng lớn Ukraine" của Liên Xô đã phản ánh, ngoài dãy núi Carpathian ở miền tây, địa hình của Ukraine tổng thể bằng phẳng, đồng bằng chiếm 95% diện tích nước này, độ cao so với mực nước biển của đồng bằng bình quân chỉ 175 m, địa hình này dễ tấn công, khó phòng thủ, có lợi cho bên có hỏa lực và tính cơ động tương đối mạnh, bên phòng thủ rất khó tìm được khu vực phù hợp cho phục kích và chặn đánh.

Nhìn vào tình hình đối đầu giữa quân đội hai nước Nga-Ukraine, Quân đội Nga hoàn toàn có thể tiến hành đánh giáp công từ ba bang Kursk, Oryol và Belgorod, bán đảo Taman và bán đảo Crimea, Quân đội Ukraine mặc dù có ưu thế cơ động nội tuyến, nhưng lực lượng và binh khí kỹ thuật có hạn e rằng khó mà tạo được ưu thế cục bộ ở bất cứ hướng nào, vì vậy "chiếm lĩnh Kiev trong 2 tuần" như ông Putin nói là có sức thuyết phục nhất định.

Còn có chuyên gia nhắc đến một khả năng làm cho chính phủ Ukraine lo ngại hơn, đó chính là "sự mê hoặc (của Quân đội Nga) không ở Kiev", mà là thông qua tạo sức ép dư luận, thu hút sức chú ý của lực lượng chủ lực của Quân đội Ukraine, tận dụng quyền kiểm soát trên không và trên biển đối với Biển Đen, xuất phát từ Sevastopol, vắt ngang qua bờ bắc Biển Đen, đổ bộ ở cảng lớn thứ nhất Ukraine có lực lượng thân Nga mạnh - cảng Odessa, hoàn toàn phong tỏa bờ biển của Ukraine, điều này tạo ra cuộc tấn công chí tử đối với tiềm lực chiến tranh của Ukraine.

Không chỉ có khả năng, mà từng có chiến công

Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Gruzia liên tiếp gây thách thức cho Nga, Nga thông qua 2 "người đại diện" Abkhazia và South Ossetia tiến hành kiềm chế. Khi Quân đội Gruzia chủ động thách thức quyền uy của Nga ở South Ossetia vào năm 2008, tập đoàn quân 58 của Quân đội Nga đã nhanh chóng điều động, trong thời gian 5 ngày đã làm cho Quân đội Gruzia (được phương Tây vũ trang) mất hết sức chiến đấu, đặc biệt là vũ khí hạng nặng chẳng còn bao nhiêu.

Nga thực sự có khả năng đánh chiếm Kiev trong 2 tuần? ảnh 3

Không chỉ có vậy, quốc gia Liên Xô cũ là Moldova luôn tự nghĩ rằng sáp nhập với Romania và mong muốn gia nhập NATO và EU trong tương lai, nhưng đã bị tộc người Nga ở bờ tả sông Dnestr phản đối mạnh mẽ, trong cuộc hỗn chiến ngắn ngủi và quyết liệt xảy ra vào tháng 5 năm 1992, trong giây phút cuối cùng trấn áp dân quân, quân đội chính phủ Moldova đã thất bại trong gang tấc do sự can thiệp "cưỡng chế hòa bình" của tập đoàn quân 14 Nga chỉ trong vòng 24 giờ.

Đến nay, Nga còn giữ lại một lữ đoàn bộ binh cơ giới ở khu vực này, vũ khí chất đống như núi ở trong kho. Theo số liệu mới nhất, những trang bị này đủ để trang bị cho 4 sư đoàn.

Rõ ràng là, tầm quan trọng của Ukraine hơn nhiều Gruzia và Moldova, nó tác động đến tình cảm dân tộc và lịch sử của người Nga. 

Chính như Kissinger nói: "Phương Tây phải hiểu rõ, đối với Nga, Ukraine tuyệt đối không phải là một quốc gia đơn giản khác. Sự khởi đầu của lịch sử Nga là đất công tước Kiev Russ, đó là nơi bắt nguồn của tôn giáo Nga. 

Ukraine là lãnh thổ Nga trong mấy trăm năm". Vì vậy, Nga nếu cho là cần thiết, dùng vũ lực giải quyết không phải là "ranh giới không thể bước qua".

NATO làm thế nào?

Để kiềm chế hành động quân sự của Nga, NATO bắt đầu tăng cường bố trí lực lượng quân sự ở khu vực biên giới Nga. Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức ở xứ Wales sẽ thông qua xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh cảnh giới rất cao để ứng phó với cuộc "xâm lược" của Nga đối với Ukraine.

Nga thực sự có khả năng đánh chiếm Kiev trong 2 tuần? ảnh 4
Binh sĩ NATO

Nhưng, Phó Viện trưởng Sivkov, Viện nghiên cứu địa-chính trị Nga không tin NATO sẽ điều quân vì một nước không phải thành viên NATO như Ukraine, "nếu Nga đụng phải quân đội NATO ở Ukraine, Nga không thể tránh khỏi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, bởi vì binh lực của NATO gấp 10 lần Nga, Nga chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhưng, nhìn vào tình hình hiện nay, NATO sẽ không áp dụng hành động như vậy, NATO không hy vọng xảy ra chiến tranh quy mô lớn với Nga".

Nhìn vào bản thân Mỹ và châu Âu, sự lựa chọn quân sự là "hành động phá vỡ cục diện" khó có thể chịu đựng được, vì vậy càng mong muốn trừng phạt về kinh tế và ngoại giao để Nga đến bên "bờ vực thẳm".

Việt Dũng