Nga hết kiên nhẫn trong vụ tàu Mistral: Kiểu gì Pháp cũng phải bồi thường

17/03/2015 15:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngay cả trường hợp Pháp giao tàu thì vẫn phải trả cho Nga một khoản đền bù nhỏ, người đứng đầu Rosoboronexport nói thêm.

Thông tấn RIA Novosti ngày 17/3 cho biết, Nga đã hết kiên nhẫn với Pháp về sự chậm trễ bàn giao tàu Mistral và đã đưa ra hạn chót cho vấn đề này.

RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport, Anatoly Isaykin nói rằng Nga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về số phận tàu Mistral vào cuối tháng 5.

Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport, Anatoly Isaykin.

Trong khoảng từ nay tới hạn chót trên, hai bên vẫn có cơ hội tiến hành đàm phán và tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp. Theo ông Isaykin, Pháp và Nga đang tích cực đàm phán mặc dù quá trình này đầy thử thách.

Tuy nhiên trong trường hợp Pháp không bàn giao tàu, trả lại tiền mua tàu cho Nga thì sẽ phải trả thêm một khoản đền bù nữa theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.

Ngoài ra, ngay cả trường hợp người Pháp giao tàu thì vẫn phải trả cho Nga một khoản đền bù nhỏ vì không thực hiện đúng thời hạn, người đứng đầu Rosoboronexport nói thêm.

Nếu hợp đồng không được thực hiện, Pháp sẽ không chỉ thiệt hại về tài chính mà uy tín của Pháp cũng sẽ sụt giảm theo. "Thiệt hại lớn nhất là hình ảnh và danh tiếng của Pháp là không tuân thủ hợp đồng", ông Isaykin nói.

Nga đã ký kết hợp đồng mua hai tàu trực thăng Mistralvới Pháp trong năm 2011. Dự kiến chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được bàn giao vào cuối năm ngoái. Nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn vô thời hạn do những áp lực của Mỹ đối với Paris về việc trừng phạt Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nga đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Pháp thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc trả lại tiền và khoản đền bù theo như những gì đã thỏa thuận. Một con số cụ thể không được các bên đưa ra, nhưng theo ước tính của các nhà phân tích thì nó không hề nhỏ./.

Nguyễn Hường