Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết hiện nay Nga được xem là đã hoàn thành giai đoạn thiết kế, một trong những công đoạn đầu tiên của kế hoạch phát triển một chiếc hàng không mẫu hạm cỡ lớn có khả năng mang theo tổng cộng khoảng 100 chiếc máy bay các loại.

Theo những báo cáo mới nhất của truyền thông Nga, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Krylov do chính phủ Nga điều hành đã hoàn thành và đang tiếp tục kế hoạch phát triển tàu sân bay mới nhất của nước này.

Theo tiết lộ của báo chí Nga, mẫu hàng không mẫu hạm của Nga đã được hoàn thành và đang ở trong giai đoạn thử nghiệm khái niệm trong phòng thí nghiệm tàu chiến của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Krylov.

Nếu các cuộc thử nghiệm chứng minh hiệu quả và thành công thì chắc chắn thiết kế tàu sân bay này sẽ được thực thi hóa. Hiện một mô hình tàu sân bay bằng kim loại với tỷ lệ 1:1 đã được công bố trên một số trang web của quân đội Nga.

Kênh TV Vezda của Nga cho biết tàu sân bay mới có thể mang và vận hành khoảng 100 máy bay trên boong.

Phần thân của chiếc hàng không mẫu hạm này được các kỹ sư tàu thủy Nga thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa các vật cản có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay trên boong.

Theo tính toán tỷ lệ được giảm thiểu này so với thiết kế của các tàu sân bay do Liên Xô chế tạo là 20 %.

Nếu bản thiết kế này được phê chuẩn đây sẽ là chiếc tàu sân bay đầu tiên của Nga sau chiếc hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov vốn được đóng từ năm 1985 và vẫn đang được Hải quân Nga khai thác.

TV Vezda hé lộ, mẫu tàu sân bay mới vẫn bố trí hệ thống phóng máy bay trợ đà để phóng máy bay chiến đấu hoạt động trong điều kiện mưa bão.

Từ mẫu thiết kế hàng không mẫu hạm mới của Nga có thể suy đoán rằng về kích thước, tàu sân bay mới của Nga có lớn hơn kích thước tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ đôi chút.

Tàu sân bay lớp Nimitz mà Hải quân Mỹ đang sử dụng có thể mang và vận hành tối đa 90 máy bay các loại.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự, các kế hoạch chế tạo vũ khí của Nga luôn được công bố kèm theo nhiều vấn đề gây hoài nghi.

Hiện nay, tàu sân bay theo thiết kế mới này đang dừng ở giai đoạn khái niệm. Điều chứng minh duy nhất chỉ là một chiếc mô hình tỷ lệ giống những gì Trung Quốc đã công bố.

Giai đoạn hiện nay, bất cứ kế hoạch xây dựng vũ khí nào của Nga cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tình kinh tế suy thoái cộng với ảnh hưởng từ các đòn trừng phạt thương mại của Mỹ và các nước phương Tây.

Theo giới quan sát, động cơ của Nga trong các kế hoạch hiện đại hóa quân sự đó chính là nhanh chóng tạo được năng lực răn đe với các thế lực mà Moscow cho là thù địch.

Phần lớn hệ thống các loại tàu chiến của Nga hiện nay đều là tài sản từ thời kỳ Liên Xô. Moscow cũng đã nhận thức được hậu quả của việc phải sử dụng các chiến hạm lỗi thời thường xuyên gặp trục trặc về động cơ, thiết bị động lực.

Trong số hơn 270 tàu chiến của Hải quân Nga hiện nay thì chí có khoảng 125 chiếc là có khả năng hoạt động tốt. Khoảng 45 trong tổng số 125 chiếc tàu của Nga là tàu ngầm tấn công.

Trong năm 2014 vừa qua, đáng lẽ Nga đã nhận bàn giao hai chiến hạm lớp Mistral từ Pháp nhưng thỏa thuận này đã bị phía Pháp đình chỉ sau khi Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ucraine.

Trong tháng 10 năm ngoái, báo Tân Hoa xã của Nga đăng tải thông tin cho biết Nga có kế hoạch sở hữu một tàu sân bay hiện đại trước năm 2030. Moscow mong muốn có một chiếc hàng không mẫu hạm có thể vận hành trong mọi điều kiện khí hậu đồng thời có thể triển khai các hệ thống vũ khí có người lái và không có người lái.

Bình Nguyên