Nga hối Campuchia ký hiệp ước dẫn độ để bắt bằng được ông trùm Polonsky

06/03/2015 09:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Bình luận cụ thể về triển vọng dẫn độ Polonsky, Ngoại trưởng Nga nói rằng một cuộc họp cuối cùng của các chuyên gia sẽ diễn ra trong tháng này trước khi...
Sergei Polonsky. Ảnh: The Phnom Penh Post.

The Phnom Penh Post ngày 5/3 đưa tin, Campuchia và Nga có thể sớm đạt được một hiệp ước dẫn độ để mở đường cho việc bắt giữ ông trùm bỏ trốn Sergei Polonsky và một số người khác đang ẩn náu tại Campuchia. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, một thỏa thuận giữa hai nước đang ở trạng thái sẵn sàng cao độ sau cuộc họp với người đồng cấp Campuchia Hor Namhong tại Moscow hôm 4/3.

"Chúng tôi đang tăng cường các khuôn khổ pháp lý giữa Nga và Vương quốc Campuchia liên quan đến sự tương tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật", ông Lavrov nói. Bình luận cụ thể về triển vọng dẫn độ Polonsky, Ngoại trưởng Nga nói rằng một cuộc họp cuối cùng của các chuyên gia sẽ diễn ra trong tháng này trước khi các "thủ tục trong nước" có thể được khởi động. Nhưng Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong lại nói với cánh phóng viên, Phnom Penh chỉ đơn giản "khám phá những khả năng để ký kết 1 thỏa thuận như vậy".

"Campuchia sẽ xem xét tất cả. Chúng tôi sẽ suy nghĩ nghiêm túc về đề nghị của Liên bang Nga về việc dẫn độ công dân này. Khi trở về Campuchia, tôi sẽ thảo luận vấn đề này với chính phủ, các đồng nghiệp của tôi, Thủ tướng Hun Sen. Chúng tôi sẽ thảo luận về khả năng giải quyết vấn đề này", ông Hor Namhong nói với truyền thông Nga. Nhiều năm qua Moscow đã tìm kiếm khả năng dẫn độ Polonsky, một trong những trùm tài phiệt giàu nhất nước Nga đang bị truy nã về tội lừa đảo và tham ô lớn.

Tháng Tư năm ngoái tòa án tối cao Campuchia đã ra phán quyết rằng Phnom Penh sẽ không dẫn độ chủ sở hữu hòn đảo tư nhân tại Sihanoukville vì thiếu một hiệp ước dẫn độ với Nga. Polonsky đã không đưa ra bình luận nào ngày 4/3. Một trong những luật sư của ông, Kaspars Cekotins nói rằng ông đang "ra khơi".

Benson Samay, luật sư người Campuchia của Polonsky tuyên bố rằng, ngày cả khi một hiệp ước dẫn độ được ký kết, việc dẫn độ Polonsky về Nga là điều không thể. Vì trước đây đã có những tiền lệ tương tự. Ilya Rosenfeld, người phát ngôn của Polonsky tại Nga đã từ chối bình luận. Trong khi trưởng văn phòng Interpol Campuchia, Lim Sokha Raksmey cho biết ông chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào dẫn độ Polonsky gần đây.

Hồng Thủy