Nga, Kazakhstan ký hiệp ước phòng không song phương

30/01/2013 19:36 Lê Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Kazakhstan cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này.
Tên lửa S-300 V

Theo hãng tin Nga RIA NOVOSTI ngày 30/1/2013, chính quyền Nga và Russia, Kazakhstan đã chính thức thành lập một hệ thống phòng không chung tại khu vực, đồng thời đã tiến hành ký kết các văn bản thoả ước.

Bộ Quốc phòng Kazakhstan cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này.

Hai quan chức quân sự cao cấp nhất của Nga - Kazakhstan

"Văn kiện tài liệu được hai bên ký kết đề cập thoả thuận liên quan đến trách nhiệm của hai bên trong nhiệm vụ bảo vệ không phận của Kazakhstan và vùng lãnh thổ phụ cận của Nga" - Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho hay.

Tham gia lễ ký kết thoả ước này có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (người đang có chuyến thăm chính thức cộng hoà Kazakhstan) và người đồng nhiệm của Kazakhstan - Bộ trưởng QP Adilbek Dzhaksybekov.

Tên lửa phòng không S-300 của Nga

Trước đó, Nga chỉ ký kết thoả thuận phòng không tương tự với Cộng hoà Belarus. Moscow cũng đã có kế hoạch ký một hiệp ước như vậy với Armenia măc dù hai nước này không có chung đường biên giới.

Trong chuyến thăm Kazakhstan của quan chức quân đội cao cấp Nga, hai bên Nga và Kazakhstan cũng đã bàn thảo các vấn đề liên quan đến việc hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục quốc phòng.

Hiện nay, Kazakhstan có khoảng 600 học viên quân sự đang học và được đào tạo tại các học viện, nhà trường và cơ sở huấn luyện của Nga.

Lê Dũng