Nga khai trương trạm radar cảnh báo tên lửa tầm xa mới

24/05/2012 09:07 Ngọc Huyền (Nguồn RIA Novosti)
(GDVN) - Trạm radar cảnh báo tên lửa tầm xa Voronezh-M mới đã được Nga đưa vào sử dụng tại khu vực Irkutsk của Siberia.
Ngày 23/5, Nga đã bắt đầu sử dụng radar cảnh báo tên lửa tầm xa Voronezh-M tại khu vực Irkutsk của Siberia.

Nga đã bắt đầu sử dụng radar cảnh báo tên lửa tầm xa Voronezh-M tại khu vực Irkutsk của Siberia.

"Lúc 10 giờ 15 phút sáng (tức 05 giờ 15 phút theo giờ Moscow ) ngày 23/5, thiết bị đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ" - Trung tướng Oleg Ostapenko, Tư lệnh quân chủng vũ trụ thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Đây là trạm duy nhất có khả năng lớn và là một liên kết quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chiến lược của chúng tôi. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống cảnh báo sớm tên lửa" - ông phát biểu tại buổi lễ giới thiệu trạm radar Voronezh-M.

"Một khi trạm radar Voronezh-M thứ hai được xây dựng, chúng tôi sẽ không còn phải dựa vào hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa Dnepr" - ông nói thêm.

Với sự ra mắt trạm thứ hai, hệ thống radar sẽ có vùng phủ sóng tăng gấp đôi lên đến 240 độ, bao gồm một vòng cung từ Ấn Độ đến Mỹ.

Ngoài ra, trạm radar mới này cũng có thể được nhanh chóng triển khai tại một cơ sở mới và chỉ yêu cầu đội nhân viên điều khiển nhỏ hơn so với các trạm thế hệ trước. Trạm radar Voronezh-M cũng sử dụng năng lượng ít hơn 40%.

Cựu chỉ huy các lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Đại tướng Viktor Yesin cho biết trạm radar Voronezh-M mới phủ sóng phía đông bắc của Mỹ và Trung Quốc và đã không được thảo luận trong các cuộc đàm phán lá chắn tên lửa giữa Nga và NATO.

Voronezh-M có thể phát hiện các mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách lên đến 6000km, trong khi radar Dnepr cũ chỉ có thể phát hiện mục tiêu cách 2500 km, Yesin cho biết.Ngọc Huyền (Nguồn RIA Novosti)