Nga không kích Syria làm Mỹ trở tay không kịp

05/10/2015 08:05 Đông Bình
(GDVN) - Trải qua 3 ngày không kích, lực lượng không quân Nga đã làm suy yếu rõ rệt năng lực tác chiến của tổ chức cực đoan IS ở lãnh thổ Syria, Nga sẽ tiếp tục...

Nga sử dụng vũ khí chính xác tăng cường tấn công IS

Hãng tin CNA Đài Loan ngày 5 tháng 10 đưa tin, Quân đội Nga ngày 4 tháng 10 cho biết, trong 24 giờ qua, đã không kích 10 mục tiêu "Islamic State" (IS) ở lãnh thổ Syria, sử dụng vũ khí chính xác phá hủy nhiều công trình, cho thấy đã tiếp tục tăng cường thế tấn công đối với nhóm thánh chiến.

Nga không kích IS ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Lực lượng đường không Nga tiếp tục tăng cường hành động không kích, sử dụng bom-tên lửa chính xác cao tấn công các cơ sở của IS tại Syria".

"Trong 24 giờ qua, điều động các máy bay chiến đấu Su-34, Su-24M và Su-25, tiến hành nhiệm vụ với 20 lượt chiếc".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu Su-25 đã tấn công một trại huấn luyện ở tỉnh Idlib, đã phá hủy nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố và cơ sở chế tạo các thiết bị nổ như bom tự sát.

Máy bay ném bom Su-24M và Su-34 cũng tấn công 8 cơ sở của IS, địa điểm ở khu vực Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib. Những máy bay chiến đấu này tiếp tục sử dụng bom uy lực lớn có thể xuyên qua bê tông để tấn công các mục tiêu của IS.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Dựa vào bom BETAB-500 có thể xuyên bê tông, đã tiêu diệt 4 trạm chỉ huy của nhóm vũ trang IS".

Ngoài ra, theo báo Nga, Không quân Nga cũng đã sử dụng tên lửa dẫn đường laser không đối đất KH-29L, loại tên lửa này có thể lắp cho máy bay quân sự Su-34 và Su-24.

Theo Tân Hoa xã, Quân đội Nga ngày 3 tháng 10 cho biết, trải qua 3 ngày thực hiện không kích, lực lượng không quân Nga đã làm suy yếu rõ rệt năng lực tác chiến của tổ chức cực đoan IS ở lãnh thổ Syria, Nga sẽ tiếp tục gia tăng mức độ tấn công.

Nga không kích IS ở Syria

Theo người đứng đầu Tổng cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Andrey Kartapolov, từ khi bắt đầu chiến dịch không kích vào ngày 30 tháng 9, Không quân Nga điều động trên 60 lượt máy bay, tiêu diệt hơn 50 mục tiêu các loại của IS.

Trong các hành động không kích, Nga ưu tiên tấn công sở chỉ huy, vũ khí và kho đạn dược, trại huấn luyện và cơ sở sản xuất vũ khí, tất cả các mục tiêu tấn công đều được xác định dựa vào trinh sát trên không của Nga và Syria.

Andrey Kartapolov cho biết, Nga sẵn sàng cùng tất cả các nước liên quan triển khai hành động chung để ứng phó với mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố, đồng thời kêu gọi các nước khác chia sẻ thông tin về tổ chức cực đoan ở Syria và Iraq đã nắm được.

Ông cho biết, Nga không chỉ sẽ tiếp tục hành động không kích, mà sẽ còn tiếp tục gia tăng mức độ tấn công.

Ngày 1 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ đã triển khai đối thoại vòng đầu tiên về việc làm thế nào để tránh xảy ra xung đột quân sự khi tấn công đường không đối với các mục tiêu IS ở Syria trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết, nội dung đối thoại chủ yếu bao gồm làm thế nào để đưa ra cơ chế chuẩn cho hành vi tiến hành các hành động quân sự trên không ở Syria, bảo dảm cho Mỹ và Nga không xảy ra phán đoán nhầm về quân sự khi mỗi bên triển khai hành động quân sự, tránh làm leo thang tình hình căng thẳng.

Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) ngày 30 tháng 9 đã phê chuẩn đề nghị cho phép sử dụng lực lượng vũ trang ở nước ngoài của Tổng thống Nga, quyết định này đưa ra nhằm vào Syria.

Máy bay chiến đấu Nga

Ai Cập ủng hộ Nga

Ngoại trưởng Ai Cập ngày 3 tháng 10 cho rằng, Nga phát động không kích IS ở Syria sẽ ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố, có lợi cho phát động tấn công chí tử đối với IS.

Ông nói: "Xét tới tiềm lực và năng lực của Nga, chúng tôi cho rằng, Nga can dự tình hình sẽ có tác dụng ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố ở Syria, có lợi cho diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố".

Theo hãng tin Reuters Anh, phát biểu của Ngoại trưởng Ai Cập phản ánh quan hệ Ai Cập và Nga đã được cải thiện. Tháng 8 năm nay, Tổng thống Ai Cập thăm Nga, hai bên kêu gọi thành lập liên minh chống khủng bố ở Trung Đông.

Hải quân Nga-Ai Cập tháng 6 còn lần đầu tiên tổ chức diễn tập liên hợp. Bản thân Ai Cập cũng là nước bị hại của chủ nghĩa khủng bố.

Nga can dự Syria khiến Mỹ trở tay không kịp

Theo Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 4 tháng 10, Nga bất ngờ can thiệp quân sự ở Syria làm cho Mỹ phần nào trở tay không kịp. Ý đồ chiến lược của Mỹ là lật đổ chính quyền Syria, tăng cường ảnh hưởng, ý đồ này e rằng sẽ bị kiềm chế.

Chính phủ Mỹ coi việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran là kiểu mẫu của hợp tác Mỹ-Nga trong tương lai. Báo chí Mỹ dẫn lời quan chức cho biết, Mỹ trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Máy bay chiến đấu ném bom Su-34 Nga ở Syria

Nhưng, bắt đầu từ đầu tháng 9, Nga nhanh chóng tăng cường quân bị ở Syria, cung cấp các vũ khí trang bị như xe tăng, máy bay chiến đấu cho Syria, đồng thời còn điều cố vấn quân sự và nhân viên kỹ thuật, xây dựng căn cứ không quân ở tỉnh Latakia.

Sau khi cảm thấy Nga bất ngờ can dự, trong vòng 10 ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng gọi điện 3 lần cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Mặc dù cấp cao hai nước Mỹ-Nga đã tiến hành hội đàm trước ngày 30 tháng 9, nhưng, Mỹ mãi đến trước khi bắt đầu không kích một giờ mới biết được Nga sắp triển khai không kích.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Ernest từng cho biết, Mỹ "hoàn toàn không rõ" Nga có mục tiêu lâu dài gì ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" đối với hoạt động không kích của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter thì có thái độ cứng rắn, chỉ trích khu vực không kích của Nga hầu như "không có lực lượng vũ trang IS", đồng thời cho biết cách làm của Quân đội Nga "thêm dầu vào lửa", sẽ làm xấu đi tình hình Syria.

Nhìn vào tình hình hiện nay, việc Mỹ để ý tới hoàn toàn không phải là hành động quân sự của Nga ở Syria, mà là hành động quân sự phải chăng nhằm vào phe đối lập Syria, bởi vì Mỹ trông đợi phe đối lập lật đổ chính quyền Syria.

Theo bài báo, ở góc độ tấn công IS, Nga ra tay không nhất định là một việc xấu đối với Mỹ. Ông John Kerry từng cho biết, Nga tiến hành hành động quân sự ở Syria có thể là một cơ hội có lợi đối với Mỹ.

Bởi vì, mặc dù hành động quân sự tấn công IS của Mỹ ở Syria và Iraq đã kéo dài 1 năm, nhưng hoàn toàn không tạo ra các cuộc tấn công mang tính chí tử đối với tổ chức này, trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ lại bị rơi sâu vào bê bối quan chức cấp cao "làm đẹp thành tích" bằng "báo cáo láo".

Tổng thống Syria Bashar Assad trong một lần thăm Quân đội Syria

Hiện nay, Mỹ đối mặt với 2 mục tiêu mâu thuẫn nhau trong vấn đề Syria, một mặt hy vọng lập đổ chính quyền Bashar Assad, mặt khác lại muốn tiêu diệt IS, trong khi đó tiêu diệt IS về khách quan lại cần sự phối hợp và hỗ trợ của chính quyền Bashar Assad.

Cùng với sự tiếp diễn của cuộc khủng hoảng Syria, rất nhiều người tị nạn đã tràn vào châu Âu để tránh chiến tranh và sát hại của IS. Vào trung tuần tháng 9, Ngoại trưởng Mỹ đã lần đầu tiên làm mềm hóa lập trường yêu cầu Bashar Assad ra đi, cho biết, Mỹ có thể tiếp nhận một phương án giải quyết hòa bình vấn đề Syria.

Ông John Kerry nói: "Chúng tôi hoàn toàn không giáo điều hóa thời gian cụ thể cho việc ra đi của Bashar, có thể thương lượng".

Vị thế chống khủng bố của Mỹ có thể bị suy yếu

Trên tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 5 tháng 10 cũng có bài viết cho rằng, cùng với việc Nga bất ngờ can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông, vị thế chống khủng bố và vai trò ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông có thể bị suy yếu.

Các nhà phân tích Trung Đông cho rằng, hành động không kích đã tăng cường vị thế chống khủng bố của Nga ở Trung Đông. Nếu họ mở rộng đến lãnh thổ Iraq, vị thế chống khủng bố của Mỹ ở Trung Đông sẽ tiếp tục bị thách thức, tính toán chiến lược của Mỹ ở Trung Đông sẽ tiếp tục bị kiềm chế.

Thủ tướng Iraq ngày 1 tháng 10 cho biết, nếu Nga đưa ra yêu cầu, ông sẽ hoan nghênh Nga không kích các mục tiêu IS ở lãnh thổ Iraq. Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu hoàn toàn không cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho Iraq, quyết tâm tấn công IS của họ cũng bị nghi ngờ.

Máy bay chiến đấu Nga

Được biết, ngày 27 tháng 9, trong tình hình không thông báo cho Mỹ, Quân đội Iraq tuyên bố đồng ý chia sẻ tin tức tình báo về IS với Nga, Syria và Iran, điều này làm cho Mỹ không hài lòng. Trước đó, chính quyền Iraq cũng đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc yêu cầu đóng cửa không phận cho máy bay vận tải Nga.

Assad: Không kích của Nga thất bại sẽ khiến cho Trung Đông bị sụp đổ

Hãng tin VOA Mỹ ngày 5 tháng 10 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar Assad vào Chủ nhật cho biết, nếu Nga không thành công trong việc không kích đối với lực lượng vũ trang chống chính phủ, thì toàn bộ Trung Đông sẽ bị phá hủy.

Ông Bashar Assad nói với Đài truyền hình quốc gia Iran: "Liên minh Nga, Syria và Iran phải thành công, nếu không toàn bộ khu vực sẽ bị sụp đổ". Nhưng, ông cho biết thêm: "Tỷ lệ thành công của liên minh này rất lớn, hoàn toàn không nhỏ tí nào".

Khi ông Bashar Assad đưa ra phát biểu trên, Nga đã gia tăng không kích đối với các "phần tử cấp tiến". Moscow đã thông báo về số lần không kích và số lượng mục tiêu không kích, tính chất các mục tiêu không kích (đã nêu ở trên).

Máy bay chiến đấu Nga

Nhưng, Mỹ chỉ trích cho rằng, các mục tiêu tấn công của Nga là phe đối lập chống chính quyền Assad do phương Tây ủng hộ, chứ không phải các phần tử IS. Nga muốn thông qua hành động này để hỗ trợ cho Assad.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ và Nga sẽ không rơi vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm. Nhưng, Thượng nghị sỹ John McCain cho rằng, Washington và Moscow thực ra đã xảy ra xung đột ở Syria.

Theo ông John McCain, ở Syria "chúng tôi không có chiến lược". Nga đã có thái độ coi thường Mỹ khi không kích ở Syria.

Theo bài báo, phần lớn các mục tiêu không kích ngày Chủ nhật của Nga là ở tỉnh miền tây Idlib của Syria, cũng có một số ở khu vực thành phố Raqqa - thủ phủ của tổ chức IS. 

Đông Bình