Nga: Kiev muốn tiếp tục chiến tranh để nhận hỗ trợ của phương Tây

05/08/2014 09:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc Kiev tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông là nhằm để thu hút tài trợ của phương Tây.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/8 cho biết, lực lượng quân chính phủ Kiev đang tiếp tục triển khai nhiều bệ phóng tên lửa gồm cả SS-21 (Scarab) và hệ thống rocket đa nòng Smerch và Uragan tới Donetsk.

"Quân đội Ukrain tiếp tục triển khai Tochka U (tên gọi NATO là SS-21 hoặc Scarab), Smerch (BM-30 Tornado) và Uragan (BM-27) tới Donetsk. Sẽ còn bao nhiêu sinh mạng bị cướp đi vì những vũ khí này? Tuy nhiên chính quyền Kiev có vẻ như không còn quan tâm tính mạng của dân thường, quân đội và lực lượng dân quân. Kiev muốn tiếp tục chiến tranh", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức.

Hệ thống Tochka. Hình minh họa.

Đại diện của lực lượng ly khai Donetsk trước đó tuyên bố rằng quân đội Ukraine đang cố gắng phong tỏa khu vực với mục tiêu tấn công chính ở Krasnogorovka và Mariynka đang nằm dưới sự kiểm soát của phe này.

Trong tháng 7, tổ chức Human Right Watch ban hành báo cáo cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống Grad tấn công các khu vực đông dân cư tại Donetsk.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, việc Kiev tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông là nhằm để thu hút tài trợ của phương Tây. Tình hình nhân đạo trong khu vực Đông Ukraine đang ngày càng xấu đi bất chấp những lời kêu gọi của Nga, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev đàn áp các nhà báo Nga hiện diện tại vùng chiến sự ở nước này.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu tiến trình đàm phán giải quyết các bất đồng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga xuất hiện trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa lực lượng ủng hộ Nga và chính phủ Kiev tiếp tục gia tăng trong khu vực Donetsk và Luhansk. 

Theo CNN, quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn vào thành phố Donetsk, lực lượng ly khai không còn xuất hiện nhiều trên đường phố và các nhà lãnh đạo của họ không còn xuất hiện tại những sự kiện công cộng.

Người dân địa phương đã di chuyển xuống các hầm trú ẩn để tránh các cuộc pháo kích của lực lượng chính phủ./.

Nguyễn Hường