Nga ký hiệp ước hiện diện quân sự tại cảng của Síp

26/02/2015 08:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga và Síp đã ký kết một thỏa thuận cho phép tàu Hải quân Nga hiện diện tại các cảng của nước này.

Reuters ngày 25/2 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp của ông Síp Nicos Anastasiades đã ký kết một thỏa thuận cho phép tàu Hải quân Nga hiện diện tại các cảng của nước này.

Tổng thống Síp Nicos Anastasiades nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp  bên ngoài Moscow ngày 25/2. Ảnh Reuters.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã giảm mạnh trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine, nhưng ông Putin cho biết, các tàu Nga được phép cập cảng Cypriot chủ yếu sẽ được sử dụng cho mục đích chống khủng bố và chống cướp biển quốc tế.

"Tôi không nghĩ điều này sẽ gây lo lắng cho tất cả mọi người", ông Putin nói.

Sự thành công trong việc ký kết thỏa thuận hợp tác trên với Síp là một phần nỗ lực tăng cường quan hệ với một số thành viên EU của Nga, bao gồm cả Hungary và Hy Lạp.

Động thái này của Nga đã làm dấy lên lo ngại trong EU rằng nó có thể làm suy yếu quyết tâm trừng phạt Moscow của liên minh và ngăn chặn sự thắt chặt các biện pháp này.

Ngoài ra, Nga cũng muốn tìm kiếm các căn cứ tại Địa Trung Hải để thay thế cơ sở ở Syria đã bị gián đoạn do cuộc nổi dậy kéo dài 4 năm qua tại quốc gia này.

Nga hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Cộng hòa Síp. Síp đã nhận luồng vốn ở mức kỷ lục từ Nga, 151 tỉ USD vào năm ngoái. Ngoài ra, theo tổ chức Global Financial Integrity có trụ sở tại Mỹ, trong năm 2013, dòng tiền "bất chính" chảy từ Nga chảy đến Síp lên tới 211,5 tỷ USD./.

Nguyễn Hường