Nga mang Yakhont đến Syria cùng “nỗi lo” của Israel

03/12/2011 10:01 Trịnh Xuân Tuân (Theo Newsru)
(GDVN) - Nga đã bắt đầu cung cấp cho Syria các tên lửa hành trình siêu âm Yakhont, và Tel Aviv đang xem xét "mối đe dọa chiến lược” đối với Israel.

Đây là lời của Giám đốc Cục Chính trị thuộc Bộ Quốc phòng Israel Amos Gilad trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Interfax của Nga tại Tel Aviv.  

"Chúng tôi muốn hợp tác với Nga, nhưng khi Nga chuyển giao vũ khí cho kẻ thù của chúng tôi, chắc chắn nó sẽ làm ảnh hưởng đến hợp tác quân sự giữa chúng ta (Nga và Israel). Đây là một cử chỉ không thân thiện." - Ông Gilad cho biết  thêm.

Hãng tin Interfax ngày 1/12 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Nga đã chuyển giao các tên lửa hành trình siêu thanh đối hạm Yakhont cho Syria bất chấp tình trạng bạo lực đang làm rung chuyển quốc gia Arập này cũng như việc Israel lên án kịch liệt thương vụ trên.

Tên lửa hành trình siêu âm Yankhont

Trước khi Nga quyết định mang đến Syria các tên lửa hành trình siêu âm Yakhont, Tel Aviv lo ngại rằng loại vũ khí hiện đại này có thể rơi vào tay của các chiến binh của lực lượng du kích Hezbollah ở nước láng giềng Li-băng. “Đó là một loại vũ khí mạnh mẽ mà không sớm thì muộn nó sẽ giết chết binh lính Israel,"- chỉ huy quân đội Israel lo ngại.

"Chúng tôi hy vọng rằng phía Nga sẽ hiểu và quan tâm đến mối quan ngại của Israel, như những gì trong quá khứ Israel đã đối xử với Nga bằng một thái độ hiểu biết và quan tâm liên quan đến vấn đề Gruzia," - đại diện của Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Israel đã nhiều lần bày tỏ quan ngại của mình về ý định của Nga khi nước này thực hiện các hợp đồng bán tên lửa Yakhont cho Syria. Tel Aviv cho rằng các tên lửa hành trình siêu âm Yakhont sẽ làm  thay đổi sự tương quan lực lượng cũng như cục diện trong khu vực.

Trong trường hợp các tên lửa  hiện đại này lọt vào tay của quân nổi dậy Hezbollah thì đó chắc chắn đó sẽ là một thực cảnh không mấy sáng sủa đối với Israel.

"Và chúng tôi sẽ thông qua các biện pháp để tăng cường sức mạnh quân sự và đảm bảo rằng đây là câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này," - Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết. – “Trong số các biện pháp này, chính phủ Israel chấp thuận việc mua 20 siêu tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Hoa Kỳ."

Trịnh Xuân Tuân (Theo Newsru)