Nga mở cánh cửa lớn cho Trung Quốc kiểm soát Trung Á

17/07/2015 07:27 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hai hội nghị thưởng đỉnh diễn ra ở Ufa, Nga đã giúp Trung Quốc phát huy "hỏa lực" kinh tế đối ngoại, Nga khao khát đầu tư và tìm kiếm từ phương Đông.
Diễn tập giữa các nước Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO)

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 16 tháng 7 dẫn tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 15 tháng 7 đăng bài viết "Nga mở cánh cửa lớn Trung Á cho Trung Quốc".

Theo bài báo, tuần trước, nhà lãnh đạo của các nước có tổng dân số chiếm gần một nửa thế giới tập trung ở Ufa, Nga. Nga tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, nhấn mạnh với thế giới rằng Nga có rất nhiều bạn bè.

Đối với Trung Quốc, hai hội nghị thượng đỉnh này đã cung cấp thêm một cơ hội để tiếp xúc toàn cầu và hỗ trợ cho Bắc Kinh thúc đẩy 2 tổ chức tài chính quốc tế.

Trên vũ đài quốc tế, Bắc Kinh thường xuyên hành sự thận trọng. Họ phát hiện có thể dùng tiền để phát huy vai trò ảnh hưởng, sẽ không gây ra quá nhiều chỉ trích, các hội nghị ở Ufa đã đem lại một cơ hội cho Trung Quốc phát huy nguồn lực tài chính.

Diễn tập giữa các nước Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO)

Toàn thế giới chỉ quan tâm đến con đường chậm chạp gia nhập Tổ chức hợp tác Thượng Hải của Ấn Độ và Brazil, về cơ bản đã coi nhẹ một điểm then chốt của hội nghị thượng đỉnh: vị thế chi phối tài chính ngày càng tăng lên của Trung Quốc ở Nga và sân sau của Nga.

Sau Hội nghị thượng đỉnh các nước BRICS ở Ufa, Ngân hàng phát triển các nước BRICS đã trở nên rõ ràng hơn. Sau khoảng 1 ngày, các thành viên SCO tiếp tục đồng ý thúc đẩy ý tưởng Ngân hàng phát triển SCO hoặc ít nhất là một quỹ chung.

Trung Quốc thúc đẩy ý tưởng tổ chức tài chính SCO đã trải qua một khoảng thời gian. Trung Quốc nhìn thấy, hợp tác kinh tế là ưu thế chủ yếu của họ ở Trung Á, nhưng trải qua nhiều năm, Trung Quốc mới lần đầu tiên đề xuất ý tưởng thiết lập Ngân hàng phát triển SCO.

Song, ý tưởng này rất ít tiến triển, đặc biệt là Nga lo ngại, điều này sẽ làm cho cánh cửa lớn của Trung Á mở ra cho Bắc Kinh.

Diễn tập giữa các nước Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO)

Tuy nhiên, trước khác nay khác, hiện nay Nga trái lại mở cánh cửa lớn cho Bắc Kinh. Trên thực tế, khi Trung Quốc sử dụng con bài ở sân sau Nga, Moscow hầu như đang giúp bảo đảm mở ra cánh cửa lớn.

Trung Quốc đã có Quỹ con đường tơ lụa (trọng điểm là đối tác phía tây của Trung Quốc ở Trung Á và Nam Á) và Ngân hàng đầu tư hạ tầng cơ sở châu Á (AIIB), hiện nay hội nghị thượng đỉnh Ufa tiếp tục tăng cường "hỏa lực" kinh tế đối ngoại của họ.

Bản thân Nga cũng tiếp tục mở cửa nền kinh tế của mình cho đầu tư của Trung Quốc, cho phép doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tiến hành đầu tư vốn lớn vào dầu mỏ và khí đốt.

Moscow khao khát đầu tư nước ngoài, nhưng lại không thể tiếp tục trông chờ phương Tây, vì vậy tìm kiếm sự hỗ trợ từ phương Đông, đồng thời rõ ràng sẵn sàng mở sân sau của mình và Trung Á.

Kết quả, Trung Quốc đầu tư rất nhiều vốn cho khu vực này và tiến hành xây dựng hạ tầng cơ sở, làm cho vai trò ảnh hưởng của họ ở Trung Á tiếp tục được tăng cường.

Diễn tập giữa các nước Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO)

Trong ngắn hạn, không có gì phải lo ngại đối với loại đầu tư này (hạ tầng cơ sở của những nước này kém, phương thức kết hợp giữa công ty xây dựng chi phí thấp và khoản vay lãi suất thấp của Trung Quốc làm cho họ được lợi).

Về lâu dài, vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc chắc chắn giúp cho Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát khu vực này. 

Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)