Nga nửa kín nửa hở tiết lộ loại tên lửa xuyên lục địa chiến lược mới

08/06/2013 17:28 Bình Nguyên
(GDVN) - Đến cuối năm 2013, Nga sẽ đưa tổ hợp tên lửa chiến lược mới vào phục vụ trực chiến, việc triển khai trung đoàn đầu tiên bắt đầu từ năm 2014.
Đó là thông báo của Thượng tướng Vladimir Zarudnitsky - Tư lệnh chỉ huy chiến dịch chính của Bộ Tham mưu Phòng không Nga. Hôm nay Thượng tướng đã dự cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các sĩ quan được thăng cấp quân hàm cao.

Hình minh hoạ

“Trong khuôn khổ kế hoạch đã được Tổng thống phê chuẩn về xây dựng lực lượng vũ trang LB Nga, chiều tối qua đã tiến hành phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa triển vọng “Rubej” với tên lửa đạn đạo liên lục địa có độ chính xác cao”, - tướng Zarudnitsky báo cáo tại cuộc họp. Theo lời ông, trong quá trình phóng đã hòan thiện "thiết bị chiến đấu mới".

Đại diện của Bộ Tham mưu nhận xét rằng đây là lần phóng thứ tư với loại tổ hợp này. "Hệ thống tên lửa chiến lược triển vọng có khả năng vượt trội rõ rệt so với những tổ hợp hiện có, tính linh hoạt cơ động được nâng cao, mở rộng đáng kể tiềm năng của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga về giải quyết nhiệm vụ kiềm chế chiến lược", - Thượng tướng Vladimir Zarudnitsky kết luận.

Liên quan đến chiến lược phát triển tên lửa đạn đạo của Nga, theo Ria Novosti đưa tin, đêm ngày 6/6 theo giờ địa phương, tại bãi thử Kapustin Yar tại vùng Astrakhan, quân đội Nga đã phóng thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới nhiều khả năng là tên lửa Rubej đã đề cập phía trên.

Vụ thử trên được thực hiện từ một bệ phóng di động. Mục đích chính của vụ phóng là để kiểm tra đặc tính kỹ thuật của ICBM mới và đề ra các mục tiêu kỹ thuật mới đối với thế hệ ICBM này.

Vụ phóng cũng nhằm mục đích kiểm tra độ tin cậy của ICBM mới. Hiện, các thông tin về vụ phóng ICBM mới vẫn được Nga giữ kín, chỉ biết rằng Nga đang tập trung mạnh cho việc phát triển thế hệ ICBM mới sử dụng nhiên liệu lỏng thay thế ICBM R-36M2 Voevoda đã lỗi thời.

Theo các thông tin công bố trước đây, ICBM mới có thể mang theo tới 10 đầu đạn có khả năng hoạt động độc lập để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương với tổng khối lượng đầu đạn có thể chuyên chở đạt 5 tấn.

Chịu trách nhiệm phát triển ICBM mới là Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeev và Tổ hợp chế tạo máy NPO. Nguyên mẫu ICBM mới đc chế tạo tại nhà máy tại Krasnoyarsk theo đề án được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt tháng 10-2012.

Bình Nguyên