Nga ồ ạt sản xuất tàu ngầm tấn công khủng

05/12/2011 08:06 Theo Vietnamnet
Việc giao tàu ngầm hạt nhân tấn công đa mục tiêu lớp Graney đầu tiên cho Hải quân Nga bị hoãn lại cho tới cuối năm 2012
Việc giao tàu ngầm hạt nhân tấn công đa mục tiêu lớp Graney đầu tiên cho Hải quân Nga bị hoãn lại cho tới cuối năm 2012 do phải tiến hành thêm các thử nghiệm hệ thống vũ khí. Xưởng đóng tàu Sevmash thông báo.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công đa mục tiêu lớp Graney
Việc xây dựng tàu ngầm Severodvinsk được tiến hành từ năm 1993, tại xưởng Sevmash ở thành phố Severodvinsk thuộc miền bắc nước Nga đã bị kéo dài do các vấn đề tài chính.

Con tàu đã được hạ thủy vào tháng 6 năm ngoái và trải qua hai đợt chạy thử trên biển.

Ông Andrei Dyachkov - Tổng giám đốc của Sevmash cho biết: "Việc bàn giao con tàu cho Bộ Quốc phòng bị hoãn lại cho tới năm sau".

Ông Dyachkov nói thêm, việc thử nghiệm vũ khí của con tàu đòi hỏi phải thử nghiệm thêm ít nhất trong 6 tháng trong năm 2012.

"Con tàu đã hoạt động tốt [trong suốt các kỳ thử nghiệm trước] và sẽ được bàn giao lại vào cuối năm 2012".

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Graney được thiết kế để phóng các loại tên lửa tầm xa khác nhau (khoảng 5000km cho tới hơn 8000km), với các đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân, và kết hợp hiệu quả với các tàu ngầm, các tàu chiến trên mặt biển và các mục tiêu trên mặt đất.

Vũ khí trên tàu bao gồm 24 tên lửa và 8 ngư lôi, cùng với mìn và các tên lửa chống tàu.
Tàu ngầm Yury Dolgorukiy thuộc lớp Borey trong đợt chạy thử trên biển
Trong khi đó, việc xây dựng thêm tàu ngầm lớp Graney thứ hai là tàu Kazan tại Sevmash cũng đang tiến hành theo đúng tiến độ.

Tàu Kazan sẽ có nhiều trang thiết bị và vũ khí tối tân hơn là tàu Severodvinsk và có thể được coi là tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Graney-M được hiện đại hóa.

Ông Dyachkov nói rằng xưởng Sevmash có thể bắt đầu sản xuất một loạt các tàu tấn công lớp Graney-M tối tân  vào năm 2012 theo một hợp đồng gần đây giữa Bộ Quốc phòng Nga và Liên minh đóng tàu Nga.

Cùng lúc, Nga cũng sẽ xây dựng các tàu ngầm trang bị hạt nhân chiến lược lớp Borey-A được hiện đại hóa.

Bốn con tàu thế hệ Borey sẽ hợp thành một hạm đội tàu ngầm chiến lược hiện đại của Nga. Nga cũng đang lên kế hoạch xây dựng thêm 8 tàu ngầm lớp Borey và Borey-A vào năm 2020.

Các quan chức ngành đóng tàu không nói rõ sự khác biệt giữa tàu ngầm lớp Borey và Borey-A là gì, nhưng theo một số nguồn tin từ giới quân sự Nga, việc hiện đại hóa sẽ bao gồm các thay đổi về mặt cấu trúc chính và lắp đặt thêm 4 ống phóng tên lửa.

Một tàu ngầm chiến lược lớp Borey dài 170m, đường kính thân là 13m, đoàn thủy thủ vào gồm 107 người, trong đó có 55 sĩ quan, có khả năng lặn sâu dưới 450m. Tàu có thể mang theo trên 16 tên lửa đạn đào với các đa đầu đạn.

Theo Vietnamnet