Nga phóng tàu vũ trụ lên trạm ISS

15/07/2012 18:23 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Ngày 15/7, Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz TMA-05M mang theo 3 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Ngày 15/7, Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz  TMA-05M mang theo 3 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tàu Soyuz rời bệ phóng.

Con tàu cất cánh vào lúc 6h40 sáng theo giờ Moscow và dự kiến sẽ cập bến ISS vào ngày 17/7.

Phi hành đoàn gồm 3 thành viên là nhà du hành vũ trụ người Nga Yury Malenchenko, nhà du hành vũ trụ của NASA Sunita Williams và phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JASA) Akihito Hoshide.

Được biết, Malenchenko đã 5 lần lên vũ trụ. Williams và Hoshide từng đến thăm ISS một lần bằng tàu vũ trụ của Mỹ và đây là lần đầu tiên họ đi bằng tàu Soyuz, phương tiện duy nhất đưa các nhà du hành quốc tế lên trạm ISS cho tới ít nhất là năm 2015. 


3 nhà du hành vũ trụ Nga, Mỹ và Nhật Bản

Được biết, hiện có hai phi hành gia người Nga là Gennady Padalka và Sergei Revin, một phi hành gia NASA  Joe Acaba đang làm việc trên ISS. Họ đã lên quỹ đạo từ giữa tháng 5 vừa qua.

Các nhà du hành vũ trụ mới dự kiến sẽ thực hiện hơn 30 nhiệm vụ khoa học trong thời gian làm việc trên ISS và trước khi trở về Trái Đất.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Nguyễn Hường (nguồn Rian)