Nga: Ra-đa cảnh báo sớm tại Krasnodar sẽ hoàn thành trong năm 2013

06/09/2012 06:54 Theo QĐND
Trạm ra-đa cảnh báo sớm Voronezh triển khai tại Armavir, vùng Krasnodar sẽ sẵn sàng hoạt động ngay trong quý 1 năm 2013.

Trạm ra-đa cảnh báo sớm Voronezh triển khai tại Armavir, vùng Krasnodar sẽ sẵn sàng hoạt động ngay trong quý 1 năm 2013.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Tư lệnh lực lượng phòng không-vũ trụ Nga, Thượng tướng Oleg Ostapenko, khi đi vào hoạt động trạm ra-đa cảnh báo sớm mới có thể hoạt động bao trùm một phận không phận của trạm ra-đa Darial ở Azerbaijan.

Nga bắt đầu triển khai trạm ra-đa Voronezh-DM tại Armavir từ tháng 2-2009. Trạm ra-đa này đủ khả năng bao quát toàn bộ khu vực Nam Âu tới tận bờ biển Bắc Phi.

Ra-đa Voronezh-DM

Mới đây, quân đội Nga cũng đã triển khai hai trạm ra-đa Voronezh-M mới tại Lekhtusi, vùng Leningrad và Usolye- Siberia, vùng Irkutsk.

Ngoài ra, một trạm ra-đa Voronezh-DM cũng được triển khai tại vùng  Kaliningrad. Trong tương lai, trạm ra-đa cảnh báo sớm tại Irkutsk có thể được nâng cấp lên chuẩn Voronezh-PM đảm bảo khả năng bao quát từ Morocco tới vùng Spitsbergen, bờ đông nước Mỹ.

Theo kế hoạch, Nga sẽ triển khai một loạt các trạm ra-đa Voronezh mới tại nước cộng hòa Komi, Altay (Barnaul), Krasnoyarsk (Yenisei), Omsk và Murmansk (Olenegorsk).

Các trạm ra-đa cảnh báo sớm mới sẽ thay thế cho các đơn vị ra-đa Dnepr, Volga" và Daryal lỗi thời. Việc triển khai các trạm ra-đa mới nằm trong chiến lược của Nga đối phó với các mối nguy cơ trong tương lai, trong đó có lá chắn tên lửa của Mỹ.

Theo QĐND