Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Nga ra tối hậu thư cho Pháp

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 15 tháng 11 đưa tin dẫn tin của AFP Pháp cho biết, Nga đưa ra quy định cho Pháp phải bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral trong vòng 2 tuần, nếu không, phía Nga sẽ tiến hành đòi "bồi thường lớn" đối với Pháp.

Đây cũng là thông tin được hãng tin RIA Novosti dẫn từ “nhân vật quan trọng” trong Chính phủ Nga.

Theo bài báo, Nga yêu cầu Pháp chậm nhất là vào cuối tháng 11 bàn giao tàu chiến cho Nga, phía Nga đang nghiên cứu Pháp phải bồi thường bao nhiêu tiền khi không tiếp tục bàn giao hàng vào cuối tháng 11 tới. "Tối hậu thư" này của phía Nga đã bị Thư ký thứ nhất Đảng Xã hội Pháp (đảng cầm quyền) là Goumba bác bỏ.

Goumba cho rằng: "Ông Putin chỉ muốn đưa ra tối hậu thư cho Kiev, hiện nay lại nhằm vào Pháp. Đây là điều không thể". Goumba nhấn mạnh, Pháp là một quốc gia độc lập, lúc nào giao hàng do Pháp tự quyết định. Nếu Ukraine đã xuất hiện tiến trình hòa bình, bàn lại việc giao hàng cũng không muộn. Ông cho rằng, vấn đề hiện nay nằm ở phía Nga, chứ không được trách Pháp.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe cực tả Pháp Mei Lang shun công kích Tổng thống Hollande "ngăn cản giao hàng" sẽ chỉ làm cho Pháp trở nên buồn cười. Không những gây tổ thất cho công nghiệp đóng tàu Pháp, mà còn phá hoại uy tín của công nghiệp vũ khí Pháp. Ông yêu cầu Tổng thống Hollande thực hiện hợp đồng giao hàng cho Nga.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Doanh nghiệp chế tạo tàu thủy nhà nước Pháp (DCNS) phụ trách chế tạo 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga, người phát ngôn của công ty này từ chối đưa ra bình luận về tối hậu thư của Nga, chỉ cho biết: "Chúng tôi vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Chính phủ, chúng tôi mãi đến nay chưa có bất cứ thời hạn nào bàn giao chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho phía Nga".

Năm 2011, Paris và Moscow ký kết hợp đồng chế tạo cho Nga 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral, tổng giá trị hợp đồng là 1,2 tỷ Euro. Chiếc đầu tiên đặt tên là Vladivostok, phải bàn giao vào tháng 10 năm 2014, sau đó do Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, thời gian bàn giao bị đẩy lùi đến tháng 11.

Tuy nhiên, xét thấy tình hình Ukraine tiếp tục trở nên căng thẳng, Chính phủ Pháp cho rằng thời cơ bàn giao chiếc tàu chiến này hoàn toàn chưa chín muồi. Dựa vào hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu sân bay trực thăng thứ hai cho Nga vào năm 2015.

Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Nga Putin hiện đều đến Brisbane, Australia tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tận dụng tổ chức hội đàm song phương bên lề hội nghị để bàn về vấn đề này.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Phương Tây chỉ trích Nga cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Ukraine thân Nga, gây ra tình hình bất ổn ở Ukraine. Nhưng, nhà cầm quyền Moscow luôn lên tiếng phủ nhận.

Pháp sẽ chưa bàn giao tàu chiến cho Nga

Hãng tin "Vệ tinh" Nga ngày 15 tháng 11 đưa tin, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, trong tình hình hiện nay, điều kiện bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga hoàn toàn chưa được đáp ứng. Ông đồng thời cho biết, Pháp độc lập đưa ra quyết định liên quan đến tàu sân bay này, không bị ảnh hưởng từ nhân tố bên ngoài.

Ông Manuel Valls cho biết, Pháp đưa ra quyết định liên quan đến tàu sân bay lớp Mistral bằng phương thức chủ quyền, không ai từ bên ngoài tiến hành chi phối đối với hành vi này.

Trước đó, ngày 12 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, vẫn chưa xác định thời gian cụ thể bàn giao cho Nga 2 tàu chiến lớp Mistral. Ông nói: "Tổng thống cho biết, sẽ đưa ra quyết định bàn giao vào thời gian thích hợp, đây không phải là một quyết định đơn giản",

Phó Thủ tướng Nga Rogozin trước đó cho biết, Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) nhận lời mời vào ngày 14 tháng 11 tham gia buổi lễ bàn giao cho Nga chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok và hạ thủy chiếc tàu sân bay loại này thứ hai.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Tuy nhiên, do khủng hoảng Ukraine, Pháp đe dọa tạm dừng cung ứng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Sau đó, người phát ngôn Điện Elysee giải thích cho biết, cung ứng tàu sân bay từ góc độ pháp lý không tạm dừng, bởi vì Tổng thống Hollande chỉ bày tỏ lập trường chính trị của mình, tức là nếu tình hình Ukraine chưa chuyển biến tốt, ông sẽ không phê chuẩn bàn giao tàu sân bay vào tháng 11.

Hiện nay, khi nào bàn giao còn chưa thể kết luận, đoàn đại biểu Nga còn chưa đến Pháp. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, tình hình hợp đồng cung ứng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga không rõ ràng, nhưng chưa huỷ bỏ.

Hiện nay, Pháp đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn, nếu lựa chọn không bàn giao tàu chiến thì sẽ đối mặt với tổn thất vài tỷ USD và khủng hoảng việc làm to lớn.

Tờ "Tin tức Trung Quốc" đưa tin, báo Nga dẫn nguồn tin cấp cao lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho biết, hiện nay, Pháp vẫn chưa rút lời mời chuyển giao cho Nga chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên.

Ông cho biết, hiện nay, Pháp vẫn giữ im lặng, nhưng trước đó họ đã mời Nga, lúc này cũng không rút lời mời. Hiện nay, không có thông tin chính thức từ phía Paris.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga
Việt Dũng