Nga sẽ chuyển trực thăng và tên lửa đến Syria bằng máy bay?

28/06/2012 08:50 Bá Quang (nguồn: Interfax)
(GDVN) - Interfax hôm qua (27/6) cho biết rằng Nga có thể dễ dàng vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự bằng đường hàng không cho Syria.

Nga sẽ cung cấp máy bay trực thăng và hệ thống phòng không cho Syria, những vũ khí hiện vẫn đang trên tàu vận tải Alaed trong bất cứ trường hợp nào, một nguồn tin quân sự-ngoại giao ở Moscow cho biết.

"Ba trực thăng Mi-25 và các tổ hợp tên lửa phòng không có thể dễ dàng vận chuyển bằng đường hàng không cho Syria", - Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin trên cho hay.

Theo nguồn tin, lô hàng trên tàu Alaed sẽ sớm được giải quyết và sẽ được chuyển đến khách hàng Syria trong thời gian sớm nhất.

Nga sẽ chuyển vũ khí đến Syria bằng máy bay thay cho tàu vận tải? Ảnh: Minh họa

"Nga, trong bất kỳ trường hợp nào, phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, tất cả sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta có thể đứng vững trước các áp lực từ phương Tây, những nước đang tìm mọi cách để ngăn cản chúng ta hợp tác kỹ thuật quân sự với Syria hay không", - Nguồn tin từ Moscow cho hay.

Cũng theo nguồn tin, trong tình thế này, Nga luôn giữ một lập trường vững vàng và không có ý định “nhường nhịn” trước phương Tây.

Mới đây các hãng tin của Nga và quốc tế cho biết rằng, ngày 25 tháng 6, con tàu vận tải Alaed chở ba máy bay trực thăng Mi-25 đã cập cảng Murmansk và thay cờ của đảo Curacao trước đó bằng cờ Nga.

Tàu vận tải Alaed

Việc thay cờ đã được thực hiện khi Alaed đi vào vịnh Kola. Chủ sở hữu của con tàu – công ty vận tải Nga FEMCO thông báo rằng vụ việc đã khiến công ty gặp phải những khó khăn trong việc hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Tàu Alaed phải quay lại Nga sau khi bị giới chức Anh chặn đường ngoài khơi Scotland. Công ty bảo hiểm của Anh Standard Club ngay sau đó đã rút lại hợp đồng với con tàu này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21 tháng 6 đã xác nhận việc 3 máy bay trực thăng Mi-25 sẽ được trả lại sau khi được sửa chữa tại các nhà máy của Nga theo hợp đồng không thể hủy bỏ năm 2008.

Ông Lavrov, dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton vào tuần tới tại St. Petersburg, đã nói rằng ông không cần phải thanh minh với Mỹ về cách hành xử của Nga vì Moscow không vi phạm bất kỳ luật lệ nào.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Bá Quang (nguồn: Interfax)