Nga sẽ có ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng mới vào năm 2018

04/09/2012 10:45 Theo QĐND
Tới năm 2018, quân đội Nga sẽ được sở hữu thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu lỏng mới, đó là thông tin được RIA Novosti đăng tải dẫn theo lời Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga
Tới năm 2018, quân đội Nga sẽ được sở hữu thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu lỏng mới, đó là thông tin được RIA Novosti đăng tải dẫn theo lời Tư lệnh lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev. Việc phát triển ICBM mới đang được tiến hành.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công khai thông tin về chương trình phát triển ICBM mới sử dụng nhiên liệu lỏng để đối phó với các thành phần lá chắn tên lửa của Mỹ triển khai tại châu Âu.

RS-24 Yars.

Ông S. Karakayev cho biết, các dòng ICBM nhỏ sử dụng nhiên liệu rắn không đủ khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Để khắc phục yếu điểm này, SMF Nga cần dòng ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng mới có tổng trọng lượng khoảng 100 tấn. ICBM mới sẽ được triển khai trong các giếng phóng cố định.

Tính tới thời điểm hiện tại, Nga đã 2 lần phóng thử ICBM sử dụng nhiên liệu rắn thế hệ mới (ngày 27-9-2011 và 23-5-2012).

Trong đó, vụ thử đầu tiên đã thất bại, còn vụ thử thứ hai thực hiện từ căn cứ tên lửa Plesetsk được xác định là thành công.

Thông tin về mẫu thử ICBM mới phóng hồi tháng 5-2012 không được tiết lộ. Tuy nhiên, căn cứ vào các thông tin mở, ICBM sử dụng trong vụ thử nói trên được nạp nhiên liệu đẩy mới cho phép rút ngắn pha tăng tốc của tên lửa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc đối phương sẽ có ít thời gian hơn để đối phó với tên lửa được phóng đi. Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Nga lại xác nhận, vụ thử trên lửa trên là ICBM Yars với đầu đạn tấn công cải tiến.

Theo QĐND