Nga sẽ tăng cường chế tạo tàu ngầm, tuần tra toàn cầu

23/03/2014 09:20 Việt Dũng
(GDVN) - Nga sẽ chế tàu ngầm mới Kalina, dừng chế lớp Lada, sẽ tăng cường số lượng tàu ngầm và tuần tra sẵn sàng chiến đấu toàn cầu, bảo vệ an ninh.
Tàu ngầm thông thường lớp Lada của Hải quân Nga

Nga sẽ chế tạo tàu ngầm mới Kalina, dừng chế tàu lớp Lada

Mạng Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov gần đây tiết lộ, công nghiệp quốc phòng Nga sẽ chế tạo tàu ngầm kiểu mới Kalina, đồng thời tiến hành sản xuất hàng loạt trong tương lai, chấm dứt chế tạo tàu ngầm lớp Lada Type 677.

Chuyên gia Cashin, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, điều này đã cung cấp khả năng mở rộng phạm vi chuyển nhượng công nghệ tàu ngầm cho Trung Quốc trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Trung.

Theo tướng Chirkov, tất cả tàu ngầm Kalina sẽ trang bị thiết bị đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP), nhưng ông không tiết lộ về bất cứ chi tiết nào khác liên quan đến tàu ngầm mới. Đây là lần đầu tiên quan chức Quân đội Nga tiết lộ với bên ngoài về chương trình Kalina.

Theo bài báo, hiện nay, Nga đang đồng thời chế tạo 2 loại tàu ngầm diesel: tàu ngầm Type 677 lớp Lada và tàu ngầm phiên bản hiện đại Type 636 lớp Kilo. Đến nay chỉ hoàn thành chế tạo một tàu ngàm lớp Lada mang tên St. Petersburg.

Tàu ngầm này được bắt đầu thử nghiệm từ năm 2010, khi kiểm tra đã bộc lộ rất nhiều vấn đề công nghệ. Cho nên đã tiến hành cải tiến hoàn thiện lớn đối với tàu ngầm.

Tàu ngầm thông thường lớp Kilo do Nga chế tạo.

Tàu ngầm St. Petersburg năm 2014 sẽ chính thức biên chế cho Hải quân Nga. Có 2 chiếc tàu ngầm khác loại này đang ở trong giai đoạn chế tạo khác nhau, trong đó một chiếc sẽ trang bị thiết bị đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP).

Tàu ngầm Type 677 sẽ lắp hệ thống điều khiển tự động mới; chúng có tính tàng hình mạnh hơn và sử dụng động cơ mới.

6 tàu ngầm Type 636.3 phiên bản nâng cấp chắc chắn sẽ nâng cao sức chiến đấu cho Hạm đội Biển Đen Nga trong tương lai. Những tàu ngầm này sẽ trang bị tên lửa hành trình Caliber, có thể tiến hành tấn công đối với các mục tiêu mặt đất cự ly xa.

Những tàu ngầm này hoàn toàn có thể thích ứng với điều kiện của loại hành động quân sự này. Nga còn sẵn sàng xuất khẩu 2 loại tàu ngầm này. Tàu ngầm Type 636 xuất khẩu cho Việt Nam, còn phiên bản khác của Type 677 xuất khẩu cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo bài báo, tàu ngầm Kalina khi nào bắt đầu chế tạo còn chưa rõ. Rõ ràng, khi chế tạo chúng sẽ tham khảo kinh nghiệm sản xuất và sử dụng tàu ngầm Type 677.

Công nghệ đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP) của Nga dựa vào tái điều chỉnh đối với dầu diesel. Vì vậy, không nhất thiết dự trữ khí hydro trên tàu ngầm, đã làm giảm khả năng xảy ra sự cố.

Hệ thống này chỉ lắp cho một bộ phận tàu ngầm Type 677, còn đối với tàu ngầm Kalina, nó sẽ được lắp phổ biến. Có khả năng, thiết bị AIP của chúng sẽ được tiếp tục hoàn thiện.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk lớp Yasen của Nga

Tàu ngầm này có thể tiếp tục tăng cường tính tàng hình, giúp cho thiết bị định vị thủy âm của tàu ngầm nghe được xa hơn. Bài báo cho rằng, sự xuất hiện của tàu ngầm mới đã mở ra triển vọng mới cho hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Trung.

Trung Quốc mua tổng cộng 12 tàu ngầm Nga, bao gồm Type 877, Type 636 và Type 636M (NATO gọi là lớp Kilo). Từ đó trở đi, trong sản xuất tàu ngầm diesel của họ, Trung Quốc cũng đã đạt được bước tiến dài. Nhưng, hiện nay đang bàn với Nga cung cấp 4 tàu ngầm Type 677 phiên bản nâng cấp cho Trung Quốc.

Rõ ràng, mặc dù đã đạt được tiến bộ nhất định, nhưng tính năng cá biệt của tàu ngầm Trung Quốc còn lạc hậu so với Nga. Sự xuất hiện của tàu ngầm thế hệ tiếp theo, ở mức độ rất lớn, sẽ cho phép Nga cung cấp công nghệ tàu ngầm thế hệ mới cho Trung Quốc với quy mô lớn hơn, Nga đã không còn lo ngại mất đi vị thế trên thị trường vũ khí hải quân.

Tình hình biển Hoa Đông và Biển Đông ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Theo bài báo, Trung Quốc cần nâng cao "thích hợp" trình độ trang bị kỹ thuật hải quân, nâng cao cơ hội đánh thắng Mỹ-Nhật...

Nga tăng số lượng tàu ngầm, tăng cường tuần tra toàn cầu

Ngoài ra, trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov ngày 19 tháng 3 cho biết, lực lượng răn đe phi hạt nhân mang tính chiến lược của Hải quân Nga trong tương lai sẽ được hợp thành bởi tàu ngầm và tàu chiến mặt nước được trang bị vũ khí tấn công chính xác.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga

Chirkov tiết lộ, hạt nhân của lực lượng răn đe phi hạt nhân chiến lược gồm có tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen (chương trình 885M), tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân lớp Oscar (chương trình 949A) và tàu ngầm thông thường lớp Lada (chương trình 677).

Tướng Chirkov cho biết, trang bị hệ thống vũ khí tiên tiến hoàn toàn tự động sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến cho tàu ngầm hạt nhân đa năng và tàu ngầm thông thường. Chirkov cho biết, Nga sẽ tăng số lượng tàu ngầm và tăng cường tuần tra sẵn sàng chiến đấu toàn cầu, “để bảo đảm an ninh của Nga”.

Tàu ngầm tấn công hiện nay của Nga đã trang bị nhiều loại tên lửa hành trình có tầm bắn trên 500 km (khoảng 300 dặm Anh) và các vũ khí như thủy lôi và ngư lôi tự dẫn đường.

Ngoài ra, tướng Viktor Chirkov còn cho biết, chuyên gia Nga đã bắt tay thiết kế tàu ngầm động cơ hạt nhân thế hệ thứ năm. Thiết kế mới sẽ chủ yếu tập trung vào “tính bảo mật”, giảm mạnh tiếng ồn khi hoạt động, cải tiến hệ thống thông tin và quản lý, trang bị tự động trinh sát và ngăn chặn hệ thống cảnh báo sớm của tàu địch, đồng thời tiến hành cải tiến đối với vũ khí trang bị.

Hình ảnh tàu ngầm Nga trên báo chí Trung Quốc

Theo Chirkov, đến trước năm 2020, sẽ thông qua hoàn thành chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ tư và sản xuất, phát triển hàng loạt lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân, bao gồm tàu ngầm lớp Lada và tàu ngầm động cơ hạt nhân lớp Borey, lớp Borey-A và lớp Yasen.

Việt Dũng